THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

11 tháng 2 2022

Nói với Nguyễn Quang Lập: CẨN TRỌNG VỚI CÁI MIỆNG LỘNG NGÔN

by An Chiến  |  at  11.2.22

Sở dĩ người viết nói ra những điều có tính khuyên giải nói trên với Nguyễn Quang Lập, bởi ai biết Lập chắc sẽ không quên gã đã từng một lần nhập kho vì cái thói nói tùy thích, bình luận tùy hứng.

Ra tù sau bản án tuyên truyền chống nhà nước, Lập có phần kiệm lời hơn; gã cũng ít giao du với đám bạn cùng phường, cùng tư tưởng chống phá trước đây. Thi thoảng Lập cũng có vài ba bài ngắn dài khác nhau, với nội dung đả phá cái này, chọc ngoáy cái kia nhưng về đại cục, Lập vẫn chưa vượt khỏi cái biên độ cho phép. Nghĩa là Lập vẫn biết mình, biết người và tránh cho mình bị xộ khám lần thứ 2 với tội danh tương tự...

Vậy nhưng, dường như thời gian và sự an yên tạm thời của bản thân khiến Lập cơ hồ không nhận ra những nguy cơ đang đối diện, xảy đến với mình nên đã có phần quá trớn, "vui quá" trong bài viết nhân NSUT Tiến Hợi (người được cho là đóng vai Bác Hồ đạt nhất của nền điện ảnh Việt Nam đương đại) qua đời.

Toàn bộ bài viết của Nguyễn Quang Lập (Nguồn: facebook).

Trong câu chuyện về NSUT Tiến Hợi, Lập viết khá dài, nhưng đại ý được facebook Phăng Phăng diễn đạt lại ngắn gọn như sau: "Đại ý bài viết nói về những câu chuyện hậu trường trong quá trình đóng vai Bác Hồ của NSƯT Tiến Hợi, từ chuyện đóng vai Bác để nhận thù lao khủng cho đến những câu nói tục tĩu của đạo diễn khi chỉ đạo diễn xuất cho diễn viên thì gọi nhầm tên diễn viên sang tên nhân vật là Bác Hồ, thành ra câu chữ là “chửi” Bác Hồ. Và mọi người lấy câu chuyện đó để làm chuyện tiếu lâm giễu cợt".

Rõ ràng, một kẻ láu cá và có phần mất nết như Lập sẽ không đưa câu chuyện lên chỉ để cười trừ một cái cho hay. Và cái thâm ý của Lập muốn nói đến không ngoài những dòng đầu tiên của bài viết: "TIÊN NHÂN ANH TIẾN HỢI LÀM KHỔ BÁC".

Theo đó, dù Bọ Lập đã rất khéo léo trong dùng thủ pháp mượn chuyện nọ để nói chuyện kia để che dấu ý đồ cá nhân; gã cũng cố tình tạo ra một sự khách quan nhất định trong câu chuyện khi kể lại câu chuyện mà mình nghe thấy và được tham gia một vài phân cảnh. Nhưng có vẻ như sự hữu hạn của ngôn từ văn chương, tuổi già khiến Lập không thể dung hòa được hai thứ trong một 1: Vừa chuyển tải được ý đồ bản thân, vừa không bị nhận diện, vạch trần. Đó cũng là lí do nhiều người nhận ra cái nhân dạng láu cá của Lập trong bài viết nói trên.
Chân dung Nguyễn Quang Lập (Nguồn: facebook).

Đây không phải là lần đầu tiên Lập sử dụng ngôn từ văn chương để tấn công Chủ tịch Hồ Chí Minh, tấn công đảng cộng sản Việt Nam và những chế định đi kèm. Lập cũng khá nhạy cảm với chủ đề này nên nhiều người quen biết gã cho biết: Chỉ cần có sự kiện là gã có bài mà bài nào cũng khá sâu sắc. Nhưng xem chừng với bài viết nêu trên, Lập đang cho thấy nhiều sự non kém, cạn tài của bản thân trước những trò thu cáy, mất nết trước nhân cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Gã đã ý đồ biến đó trở thành một trò cười nhạo, khiến người khác nghĩ khác, nghĩ xiên xẹo về nhân cách, công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Song gã không hề hiểu rằng chính cái sự độc tôn khi thể hiện thành công vai diễn Bác Hồ của NSUT Tiến Hợi cho thấy: Không phải ai cũng có thể đảm đương được hình tượng của Người; những khoản thù lao mà Tiến Hỡi có được khi sinh thời vì thế là xứng đáng bởi đó là chiếc cầu nối để hậu thế hiểu hơn về Người, một lãnh tụ thiên tài, danh nhân văn hóa thế giới, anh hùng giải phóng dân tộc. Và xin thưa rằng, điều đó không có gì để cười cợt hay bông đùa cả.

Cũng nói thêm, nhân cách Bác Hồ đã từ rất lâu là mục tiêu mà nhiều tổ chức, cá nhân chống phá Đảng, Người ra sức bôi nhọ, hạ bệ. Chúng cũng không từ một thủ đoạn đớn hèn nào để thực hiện, kể cả việc xuyên tạc lịch sử và kỳ công tạo ra những tư liệu lịch sử giả hoặc được dàn dựng. Thế nhưng chính nhân cách cao khiết, không tì viết của Người khiến chúng bất lực; những trò chống phá của chúng cũng nhanh chóng bị nhận diện, vạch trần trước dư luận và công luận. Và thay vì tấn công trực diện Người từ những câu chuyện đời tư hay vấn đề nội bộ Đảng lúc sinh thời của Người thì chúng phải cậy nhờ tới những câu chuyện có tính bắc cầu, chợt cười chợt hết này.

Quay lại với Nguyễn Quang Lập, như đã khẳng định Lập đã từng vào tù từ những trò chống phá kiểu này nên hơn ai hết gã hiểu rất rõ cái gì sẽ xảy đến. Tin chắc rằng, với những bài viết kiểu này, Lập đã đương nhiên lọt vào tầm ngắm của cơ quan thực thi pháp luật và những hành vi tương tự sẽ là điểm cộng (+) cho gã trước những bản án tiếp theo.

Quay đầu luôn là bờ. Thức thời mới là kẻ tuấn kiệt...

An Chiến

9 nhận xét:

 1. Nguyễn Quang Lập đã từng vào tù từ những trò chống phá kiểu này nên hơn ai hết gã hiểu rất rõ cái gì sẽ xảy đến, những câu từ của gã này sặc mùi chống phá, không chịu ăn năn hối cải thích ngựa quen đường cũ, không sớm thì muộn rồi lại tiếp tục chịu sự trừng trị của pháp luật và những hành vi tương tự như này sẽ là những tình tiết tăng nặng cho các bản án tiếp theo đối với Nguyễn Quang Lập.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kha khá những người chống đối đã bị bắt, xét xử trước pháp luật để cho thấy việc trừng trị nghiêm minh những kẻ lợi dụng quyền tự do để ci phạm pháp luật trên lĩnh vực an ninh quốc gia, lời lẽ của bọ lập cũng đang có hơi hướng đi theo chiều hướng này, cần có sự cảnh báo sớm cho y.

   Xóa
 2. Nguyễn Quang Lập cũng đã từng bị ngồi tù vì những hành vi đê hèn này rồi chứ không phải đây là lần đầu, nếu bây giờ còn không hối cải, không biết quay đầu là bờ thì rồi cũng sẽ lại sớm phải đi bốc lịch tiếp thôi, không sớm thì muộn, rồi cũng phải trả giá cho những hành vi phạm pháp mà mình gây ra thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhân cách Bác Hồ đã từ rất lâu là mục tiêu mà nhiều tổ chức, cá nhân chống phá Đảng, Người ra sức bôi nhọ mà không từ một thủ đoạn đớn hèn nào để thực hiện, kể cả việc xuyên tạc lịch sử và kỳ công tạo ra những tư liệu lịch sử giả hoặc được dàn dựng nhưng chính nhân cách thanh cao của Người khiến chúng chẳng làm trò nay được lâu, những trò chống phá của chúng cũng nhanh chóng bị nhận diện, vạch trần trước dư luận và công luận.

   Xóa
  2. Ra là ông này cũng từng đã ngồi tù, thế mà sao lại không biết sợ mà vẫn cứ chống đối thế nhỉ, tầm tuổi ông này chắc cũng có cháu rồi, lời lẽ như thế này không ngại với con cháu sao, rồi cùng lứa ở nhà bồng bế còn ông tiếp tục chấp hành án trong trại giam có phải khốn khổ tuổi già

   Xóa
 3. Cẩn thận chứ không lại phải ăn cơm tù tiếp đó Nguyễn Quang Lập à, cũng đến chịu với tên này luôn, đã bị xử lí một lần vì mấy cái chuyện dở người rồi mà còn chưa chịu chừa nữa. Toàn xuyên tạc bịa đặt, lộng ngôn, cứ nghĩ pháp luật Việt Nam không dám đụng tới hay gì? Cứ chwof đi, ngày bóc lịch không còn xa nữa đâu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đã từng một lần như thế mà không biết sợ, còn tiếp tục hà dua những lời lẽ phản động rồi tỏ ra đắc chí, thử hỏi có bao nhiêu người đồng tình với ông, trong khi nguy cơ bị cơ quan Công an triệu tập làm việc thì hiện hữu, bao nhiêu đối tượng bị bắt giam đấy là hồi chuông cảnh báo rồi vẫn không biết sợ

   Xóa
 4. Dù Bọ Lập đã rất khéo léo trong dùng thủ pháp mượn chuyện nọ để nói chuyện kia để che dấu ý đồ cá nhân; gã cũng cố tình tạo ra một sự khách quan nhất định trong câu chuyện khi kể lại câu chuyện mà mình nghe thấy và được tham gia một vài phân cảnh.

  Trả lờiXóa
 5. Tống vào tù thêm lần nữa lâu lâu vào!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.