THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 2 2022

ĐÔI ĐIỀU VỀ GIẢI THƯỞNG "TỰ DO TRUYỀN THÔNG NĂM 2022" CỦA PHẠM ĐOAN TRANG

by An Chiến  |  at  13.2.22

Theo lẽ thường, cái tin Đoan Trang được hết tổ chức này đến tổ chức nọ, thậm chí đến cấp Chính phủ trao tặng các giải thưởng liên quan truyền thông và báo chí sẽ khiến Dư luận phải bất ngờ. Bất ngờ vì Đoan Trang đang thụ án cho tội Tuyên truyền chống nhà nước và bản án Trang lãnh nhận đến 09 năm chứ chẳng phải 1 - vài năm gì cho cam. Bất ngờ hơn vì dù sao Trang cũng là tên tội phạm, mà đã là tội phạm thì sự nhúng tay, vinh danh của bất cứ ai đều bị lên án. 

Chân dung Phạm Đoan Trang (Nguồn: RFA). 

Thế nhưng, có vẻ như những gì xảy ra trong quá khứ, với những nhân vật, nói đúng hơn là những tên tội phạm khác với các tội danh tương tự khiến câu chuyện của Đoan Trang đơn giản chỉ là sự tiếp nối; là sự phải thế chứ không thể nào khác hơn. Và việc Đoan Trang được Chính phủ Anh và Canada trao giải Tự do Truyền thông 2022 cũng không nằm ngoài cái bình diện chung đó bất chấp đây là giải thưởng được cả Chính phủ của 2 quốc gia Phương Tây trao tặng! 

Trong những lí giải được nói đến, thì lí do được nói đến nhiều hơn cả chính là việc dư luận không lạ gì những chiêu trò ẩn đằng sau những giải thưởng kiểu này. Theo đó, họ nhận ra rằng, dù đích danh các chính phủ này đứng ra vinh danh, trao giải nhưng đó hoàn toàn là sức ép từ các tổ chức núp bóng dân chủ, nhân quyền tại các quốc gia này, trong tư cách là những cánh tay nối dài của những HRW hoặc một số tổ chức đã, đang công khai bảo vệ, ủng hộ và kêu gọi trả tự do vô điều kiện cho Đoan Trang. 

Chính điều này bị phát lộ khiến dư luận hiểu ra rằng, bản thân các Chính phủ này đâu có biết Đoan Trang là ai. Họ cũng có vô số, trăm ngàn những quan tâm khác trong nội bộ trước khi vươn cái vòi bạch tuộc để can thiệp vào chuyện của nơi khác, quốc gia khác. Lẽ vì thế, nghe qua thì thấy hết sức ghê gớm và t-ưởng rằng, giải thưởng đó sẽ tác động ghê gớm đến Việt Nam, thậm chí mối quan ngoại giao, làm ăn của Việt Nam với 2 quốc gia giàu có, phát triển này sẽ ảnh hưởng. Nhưng thực sự đó là chiêu trò mà sớm đã bị phía Việt Nam và nhiều quốc gia liên quan nhận diện và có cách ứng xử được cho là phù hợp. 

Trở lại với bản chất của những giải thưởng như Tự do Truyền thông 2022 mà Chính phủ Anh, Canada trao tặng cho Đoan Trang, đấy thực chất cũng là chiêu trò hòng gây sức ép lên chính giới và cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam về Đoan Trang. Song, điều họ hướng tới không phải là việc Trang được giảm án, thậm chí là thay đổi tội danh, mức hình phạt, mà đơn giản, là cách PR, quảng bá Trang cho những chuyến xuất ngoại sắp tới. Và đây cũng được chỉ ra là mục tiêu chính yếu và xuyên suốt nhất được các nhà dân chủ Việt quan tâm, cố công thực hiện sau khi lãnh án phạt tù cho các tội danh cụ thể. 

Trước Đoan Trang, để được can thiệp xuất cảnh ra nước ngoài điều trị bệnh và định cư lâu dài, không ít kẻ đã phải cậy nhờ tới những khổ nhục kế như "tuyệt thực" của những Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Hải (Hải Điếu Cày); một số khác thì chủ trương không chấp hành các quy định của trại giam... và dùng báo chí (chủ yếu là báo chí nước ngoài để đánh bóng tên tuổi). Nhưng nay, khi mà những trò mưu ma chước quỷ đó sớm bị nhận diện thì những chiêu trò quảng bá bằng những giải thưởng này đến những giải thưởng khác đang được sử dụng một cách thịnh hành. Nhưng như đã nói, đã là chiêu trò thì trong đó luôn tồn tại % của sự giả dối và đó là lí do chính nó bị nhận diện và vạch mặt... 

Rồi đây có thể Trang sẽ nối gót những anh tài khác ra nước ngoài định cư và sống đời an nhàn, mặc kể những lí tưởng nọ kia đã từng tuyên bố, trình làng. Khi đó, dư luận sẽ nhận rõ hơn cái bản mặt của những kẻ kinh doanh dân chủ và đánh bóng bản thân bằng những giải thưởng hữu danh vô thực! 

An Chiến

13 nhận xét:

 1. Từ lúc cha sinh mẹ đẻ tới giờ chưa nghe đến giải thưởng tự do truyền thông luôn á. Giải thưởng này là do ai tổ chức trao giải, ai công nhận vậy? Chưa kể là với những hành vi xuyên tạc, bịa đặt của Phạm Đoan Trang hòng chống phá Đảng và Nhà nước thì nếu có giải này cũng không tới lượt ả nhận đâu há

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính xác là tôn vinh việc Trang chống phá Đảng đấy, giải thưởng oái oăm đến như thế thử hỏi làm sao mà chấp nhận được, vào tù rồi mà trong ngoài vẫn đồng lòng đồng quan điểm như thế này thì không thể giảm án để thả sớm được, nên để dành cho những tù nhân khác

   Xóa
 2. Cùng với các giải thưởng nhân quyền mà Phạm Đoan Trang đã nhận được trước đó, thực chất của cái gọi là giải thưởng Anh-Canada về Tự do Truyền thông năm 2022 chỉ là một màn kịch vụng về, vở cũ soạn lại và hoàn toàn vô giá trị.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dù đích danh các chính phủ này đứng ra vinh danh, trao giải nhưng đó hoàn toàn là sức ép từ các tổ chức núp bóng dân chủ, nhân quyền tại các quốc gia này, trong tư cách là những cánh tay nối dài của những HRW hoặc một số tổ chức đã, đang công khai bảo vệ, ủng hộ và kêu gọi trả tự do vô điều kiện cho Đoan Trang.

   Xóa
 3. Việc trao các giải thưởng nhân quyền chỉ là một vở kịch mà từ lâu các tổ chức chống phá Việt Nam núp bóng nhân quyền bày ra để cổ suý tư tưởng chống đối, kích thích hoạt động chống phá của những đối tượng mà họ cho là đã tích cực đóng góp vào phong trào đấu tranh bảo vệ dân chủ, nhân quyền, tự do báo chí.

  Trả lờiXóa
 4. Giải tự do truyền thông hay giải thưởng nhân quyền cũng không thể cứu cánh cho những hành vi phạm tội, phản động bộc lộ rõ âm mưu, thủ đoạn đê hèn hòng chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân của Phạm Đoan Trang được, vì vậy nên có giải gì thì cũng vô giá trị mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Điểm chung dễ nhận thấy, các “giải thưởng nhân quyền” mà Phạm Đoan Trang nhận được đều không có tính chính danh và đều mang một tiêu chí rất cụ thể là: càng chống đối chính quyền thì càng nhận được nhiều giải thưởng. Đúng là thật nực cười.

   Xóa
 5. Có thể thấy rằng, cùng với các “giải thưởng nhân quyền” mà Phạm Đoan Trang đã nhận được trước đó, thực chất của cái gọi là giải thưởng Anh-Canada về Tự do Truyền thông năm 2022 chỉ là một màn kịch vụng về, “vở cũ soạn lại” và hoàn toàn vô giá trị.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giải thưởng mà Trang được nhận trong suốt thời gian đầu đi tù chỉ là sự an ửi, trả ơn cho việc Trang đã có nhiều cống hiến trước đây, một thời gian nữa Trang cũng sẽ như các nhà tù nhân khác, rơi vào lãng quên và bản chất các giải thưởng nhân quyền cũng không có giá trị quá cao.

   Xóa
 6. Bản chất của những giải thưởng như Tự do Truyền thông 2022 mà Chính phủ Anh, Canada trao tặng cho Đoan Trang, đấy thực chất cũng là chiêu trò, là cách PR, việc trao các “giải thưởng nhân quyền” chỉ là một vở kịch mà từ lâu các tổ chức chống phá Việt Nam núp bóng “nhân quyền” bày ra để cổ suý tư tưởng chống đối, kích thích hoạt động chống phá của những đối tượng mà họ cho là “đã tích cực đóng góp vào phong trào đấu tranh bảo vệ dân chủ, nhân quyền, tự do báo chí.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính xác là chiêu trò mà Phạm Đoan Trang sử dụng đã trở nên thịnh hành rồi nên không đem lại hiệu quả cho việc xuất ngoại như những người trước đó nữa, với lại sự quan tâm của anh lớn cũng chỉ dừng lại ở vài ba cái giải thưởng nhân quyền là hết cỡ rồi, không đòi hỏi như ngày xưa được.

   Xóa
 7. Phạm Đoan Trang không phải nhà báo, không phải hoạt động báo chí. Phạm Đoan Trang là đối tượng vi phạm pháp luật Việt Nam, hiện đang bị bắt giữ, bỏ tù về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam mà lại được trao giải thưởng Tự do truyền thông, một sự lố bịch trắng trợn, cái giải thưởng vô giá trị.

  Trả lờiXóa
 8. nghe qua thì thấy hết sức ghê gớm và t-ưởng rằng, giải thưởng đó sẽ tác động ghê gớm đến Việt Nam, thậm chí mối quan ngoại giao, làm ăn của Việt Nam với 2 quốc gia giàu có, phát triển này sẽ ảnh hưởng. Nhưng thực sự đó là chiêu trò mà sớm đã bị phía Việt Nam và nhiều quốc gia liên quan nhận diện và có cách ứng xử được cho là phù hợp.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.