THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

20 tháng 2 2022

PGS.TS MẠC VĂN TRANG NÊN HỌC CÁCH NÓI CÓ CƠ SỞ

by An Chiến  |  at  20.2.22

Trên facebook cá nhân, PGS.TS Mạc Văn Trang đến từ Hà Nội viết: “1 cháu ở Hà Nội ho, sốt, gọi Y tế phường 10 lần xin test không được! Dạo trước nó đè dân ra test ngày đêm, F0, F1 bắt cách ly!”.

Thông tin do PGS Trang đưa ra nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận kèm theo nhiều bình luận có tính trái chiều. Trong đó nhiều người đã lên án chính quyền, ngành Y tế với nhiều cung bậc, cách nói khác nhau. Câu chuyện liên quan Việt Á hay sai phạm của lãnh đạo CDC Hà Nội cũng được lôi vào như thể đó là nguyên nhân căn bản dẫn đến tình trạng tắc trách trong câu chuyện của PGS Trang.

Thế nhưng, cái sự lạ và có phần khó hiểu ở đây là mặc dù đưa ra một thông tin có hiệu ứng dư luận như thế song vị PGS này không hề cung cấp hoặc cho biết đứa trẻ đó tên gì và trạm y tế được nói đến thuộc Quận, huyện nào của Tp Hà Nội. Tại những dòng bình luận sau đó trả lời ý kiến của những người quan tâm ông ta cũng không hề cho biết bất cứ dòng thông tin nào…

Stt của PGS.TS Mạc Văn Trang (Nguồn: facebook).

Đó thực sự là một sự khó hiểu và cũng ít nhiều cho thấy rất rõ tính vô trách nhiệm của một người có học và có trình độ như ông Trang.

Điều dễ thấy là trong khi sự thật chưa thấy đâu, đứa trẻ nói đến vẫn bặt tăm nhưng sự tổn hại tới uy tín, danh dự của ngành Y tế tại Hà Nội là điều hiện hữu hết sức rõ ràng. Những ý kiến lên án, phê phán đó là những bằng chứng rõ ràng hơn cả. Chính bởi điều này nên nhiều người đã đặt ra nghi vấn phải chăng đó mới là điểm đến, mục đích chính yếu của PGS. TS Mạc Văn Trang trong chuyện này (?) và thực chất cách đưa tin của vị PGS này chỉ là làm xấu đi uy tín của ngành Y tế trong khi ai cũng biết, họ đã, đang và sẽ là lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch!

Đến thời điểm hiện tại, câu chuyện chưa được ngành Y tế Hà Nội lưu tâm tới nhưng có lẽ, sau khi xác minh làm rõ về sự việc thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần mời làm việc đối với PGS Mạc Văn Trang về chuyện này. Đương nhiên, nếu những gì ông ta thông tin không có căn cứ thì cần áp dụng những chế tài để xử lý nghiêm khắc đối với hành vi tung tin sai sự thật, ảnh hưởng xấu tới uy tín, danh dự của cá nhân, tổ chức khác!

Dịch bệnh covid19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Đây là thời điểm mà ngoài sự vào cuộc của giới y tế thì cần sự đồng tâm, ủng hộ của mỗi một người dân. Niềm tin vào ngành Y tế cũng được cho là nhân tố hết sức quan trọng và trên thực tế ngành Y tế cả nước nói chung, tại Tp Hà Nội nói riêng đang cố gắng hết sức vì điều đó. Chính vì vậy, nên chăng, tự thân xã hội, cộng đồng mạng phải có những cách thức loại bỏ những thông tin xấu độc kiểu này ra khỏi chính mình, người thân và bạn bè, thay vì tán thưởng, nói theo một cách vô căn cứ.

Bản thân PGS Mạc Văn Trang, là một trí thức ông hiểu hơn ai hết về ý thức, trách nhiệm công dân đối với xã hội và lẽ ra với cương vị của mình, ông phải nêu gương để người khác lấy đó học tập, làm theo. Thiết nghĩ một hình thức xử lý nghiêm minh mới giúp cho ông thực sự tỉnh ngộ và có cách ứng xử phù hợp hơn trên không gian mạng!

An Chiến

9 nhận xét:

 1. Một người tuổi xế chiều như ông Mạc Văn Trang nên sống một cuộc sống tử tế để lại tiếng thơm cho con cháu, chứ đừng vì thỏa mãn sự ích kỷ của cá nhân mà viết tầm bậy, tầm bạ. Là một trí thức ông hiểu hơn ai hết về ý thức, trách nhiệm công dân đối với xã hội và lẽ ra với cương vị của mình, ông phải nêu gương để người khác lấy đó học tập, làm theo. Thiết nghĩ một hình thức xử lý nghiêm minh mới giúp cho ông thực sự tỉnh ngộ và có cách ứng xử phù hợp hơn trên không gian mạng!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cơ quan chức năng nên triệu tập Mạc Văn Trang lên làm việc, để xác thực vấn đề có đúng không, nếu do bịa đặt thì cần phải xử lý theo pháp luật, đồng thời yêu cầu ông ta phải đăng tin cải chính, công khai xin lỗi lực lượng y tế tại Hà Nội, không để để lão lộng ngôn được

   Xóa
 2. HIện này tình hình dịch bệnh covid19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Đây là thời điểm mà ngoài sự vào cuộc của giới y tế thì cần sự đồng tâm, ủng hộ của mỗi một người dân. Niềm tin vào ngành Y tế cũng được cho là nhân tố hết sức quan trọng và trên thực tế ngành Y tế cả nước nói chung, tại Tp Hà Nội nói riêng đang cố gắng hết sức vì điều đó. Một người tuổi xế chiều như ông Mạc Văn Trang nên sống một cuộc sống tử tế để lại tiếng thơm cho con cháu, chứ đừng vì thỏa mãn sự ích kỷ của cá nhân mà viết tầm bậy, tầm bạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vì vậy nên là tự thân xã hội, cộng đồng mạng phải có những cách thức loại bỏ những thông tin xấu độc kiểu này ra khỏi chính mình, người thân và bạn bè, thay vì tán thưởng, nói theo một cách vô căn cứ.

   Xóa
  2. Trong thời kỳ dịch bệnh đang rất căng thẳng, đặc biệt là Hà Nội với số ca hàng đầu cả nước, thì Mạc Văn Trang có đóng góp được gì không, nếu không tại sao còn thêm dầu vào lửa bằng cách đưa tin vô căn cứ để làm người đọc phẫn nộ nữa, lực lượng y tế đã quá áp lực trong 1 năm vừa qua rồi

   Xóa
 3. Thân là phó giáo sư tiến sĩ Mạc Văn Trang mà lại nói chuyện như kẻ đầu đường xó chợ, không cơ sở không bằng chứng, toàn là mấy lời nhảm nhí dở hơi. Dịch bệnh là điều chẳng ai mong muốn, việc cần làm bây giờ là chung tay chung sức chung lòng để cùng chống dịch chứ không phải phân bua xem lỗi của ai

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Phó Giáo sư đưa ra câu chuyện nhưng của ai và bằng chứng ở đâu thì không thấy ông ghi, thử hỏi người có hiểu biết thì bao nhiều phần trăm là tin ông nói thật, còn số tay nhanh hơn não đi chê bai ngành y tế Hà Nội thì không nên chấp, thông tin bây giờ nhiều, nhất là do cá nhân đăng tải, cần nhận định thật kỹ.

   Xóa
 4. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần mời làm việc đối với PGS Mạc Văn Trang về chuyện này. Đương nhiên, nếu những gì ông ta thông tin không có căn cứ thì cần áp dụng những chế tài để xử lý nghiêm khắc đối với hành vi tung tin sai sự thật, ảnh hưởng xấu tới uy tín, danh dự của cá nhân, tổ chức khác

  Trả lờiXóa
 5. Ông PGS Mạc Văn Trang, là một trí thức ông hiểu hơn ai hết về ý thức, trách nhiệm công dân đối với xã hội và lẽ ra với cương vị của mình, ông phải nêu gương để người khác lấy đó học tập, làm theo. Mang danh giáo sư mà cứ phát ngôn bừa, nếu ông ta còn làm thế nữa thì nên xem xét cảnh cáo và tước luôn học vị vủa ông ta đi.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.