THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 2 2022

VỀ CÁC “GIẢI THƯỞNG NHÂN QUYỀN” MÀ PHẠM ĐOAN TRANG ĐÃ NHẬN ĐƯỢC

by Đắc Chí  |  at  13.2.22

Đắc Chí

Trong đám dân chủ dởm, nói về bộ sưu tập “giải thưởng nhân quyền”, Phạm Đoan Trang nhận số 2 thì không ai dám nhận số 1. RFA loan báo, hôm 10/2, trong hội thảo Tự do Truyền thông Toàn cầu tại thủ đô Tallinn, Estonia, ban tổ chức đã thông báo Giải thưởng Anh-Canada về Tự do Truyền thông năm 2022 được trao cho Phạm Đoan Trang.

Theo mô tả trên trang web của chính phủ Anh, giải thưởng này nhằm ghi nhận nỗ lực của những người đấu tranh cho tự do báo chí, truyền thông, và bảo vệ nhà báo, cũng như nhằm tôn vinh những tổ chức và cá nhân ít được biết tới.

Ban tổ chức mô tả chủ nhân của giải thưởng Anh-Canada về Tự do Truyền thông năm 2022 như sau: “Phạm Đoan Trang người viết ra những cuốn sách về dân chủ, và những bài viết về xã hội dân sự, và sự bất đồng chính kiến ở Việt Nam. Bà cũng được giới thiệu là người vận động cho nhân quyền, thượng tôn pháp luật, và môi sinh”.

Bài viết trên RFA (Ảnh chụp màn hình)

Như đã đề cập, với việc được trao giải trên, Phạm Đoan Trang trở thành cá nhân nhận được nhiều giải thưởng “quốc tế” trong lĩnh vực “dân chủ và nhân quyền”.

Trước đó, Trang được nhận Giải Nhân quyền Homo Homini từ tổ chức People In Need hồi năm 2018. Sau đó, được tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới RSF ở Pháp trao tặng giải Tự Do Báo Chí năm 2019. Hiệp hội Xuất bản Quốc tế trao giải IPA Prix Voltaire 2020 cho cái gọi là “Nhà Xuất bản Tự do” mà Trang là một trong những người sáng lập, điều hành và là tác giả chính. Mới đây, Trang tiếp tục được trao giải Martin Ennals năm 2022.

Điểm chung dễ nhận thấy, các “giải thưởng nhân quyền” mà Phạm Đoan Trang nhận được đều không có tính chính danh và đều mang một tiêu chí rất cụ thể là: càng chống đối chính quyền thì càng nhận được nhiều giải thưởng.

Thực tế, việc trao các “giải thưởng nhân quyền” chỉ là một vở kịch mà từ lâu các tổ chức chống phá Việt Nam núp bóng “nhân quyền” bày ra để cổ suý tư tưởng chống đối, kích thích hoạt động chống phá của những đối tượng mà họ cho là “đã tích cực đóng góp vào phong trào đấu tranh bảo vệ dân chủ, nhân quyền, tự do báo chí….”.

Phạm Đoan Trang mới bị tòa tuyên 9 năm tù về tội “Tuyên truyền chống nhà nước” vào hôm 14/12/2021. Theo cáo trạng, từ ngày 16/11/2017 đến 5/12/2018, Phạm Thị Đoan Trang có hành vi làm ra, tàng trữ, lưu hành nhiều tài liệu, bài viết có nội dung nhằm chống phá Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Cụ thể, Trang có hành vi tàng trữ các tài liệu như: "Báo cáo tóm tắt về thảm họa môi trường biển Việt Nam"; "Đánh giá chung về tình hình nhân quyền tại Việt Nam"; "Báo cáo đánh giá về luật tôn giáo và tín ngưỡng năm 2016 liên quan đến việc thực hiện quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng ở Việt Nam"... Đây là những tài liệu có nội dung tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân, tuyên truyền thông tin xuyên tạc đường lối, chính sách pháp luật của Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Quá trình làm việc với Cơ quan điều tra, Trang xác nhận mình là tác giả của báo cáo nghiên cứu về luật tín ngưỡng, tôn giáo. Trang cùng nhóm tác giả viết báo cáo này bằng tiếng Anh, sau đó dịch ra tiếng Việt và đăng tải trên trang điện tử do mình lập ra. Nhiều lần trả lời phỏng vấn đài nước ngoài như BBC News tiếng Việt và Đài Á Châu tự do (RFA), Trang đã có phát ngôn tuyên truyền các nội dung thông tin xuyên tạc đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo không khai báo thành khẩn, phạm tội nhiều lần, cần thiết xử phạt nghiêm minh. HĐXX đã tuyên phạt Phạm Thị Đoan Trang 9 năm tù.

Có thể thấy rằng, cùng với các “giải thưởng nhân quyền” mà Phạm Đoan Trang đã nhận được trước đó, thực chất của cái gọi là giải thưởng Anh-Canada về Tự do Truyền thông năm 2022 chỉ là một màn kịch vụng về, “vở cũ soạn lại” và hoàn toàn vô giá trị./.

12 nhận xét:

 1. Từ lúc cha sinh mẹ đẻ tới giờ chưa nghe đến giải thưởng tự do truyền thông luôn á. Giải thưởng này là do ai tổ chức trao giải, ai công nhận vậy? Chưa kể là với những hành vi xuyên tạc, bịa đặt của Phạm Đoan Trang hòng chống phá Đảng và Nhà nước thì nếu có giải này cũng không tới lượt ả nhận đâu há

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn đã thấy những tờ giấy khen mà vợ tặng cho chồng rồi thì bố mẹ tặng cho con vì chăm ngoan và nghe lời chưa, thì giải thưởng nhân quyền cũng tựa tựa như thế, mang nặng tính nội bộ và khích lệ nhau chứ không có giá trị về mặt pháp lý, xã hội, đi ra nước ngoài trình các giấy đấy ra chả có tác dụng gì

   Xóa
 2. Có thể Trang sẽ nối gót những anh tài khác ra nước ngoài định cư và sống đời an nhàn, mặc kể những lí tưởng nọ kia đã từng tuyên bố, trình làng. Khi đó, dư luận sẽ nhận rõ hơn cái bản mặt của những kẻ kinh doanh dân chủ và đánh bóng bản thân bằng những giải thưởng hữu danh vô thực.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giải tự do truyền thông hay giải thưởng nhân quyền cũng không thể cứu cánh cho những hành vi phạm tội, phản động bộc lộ rõ âm mưu, thủ đoạn đê hèn hòng chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân của Phạm Đoan Trang được, vì vậy nên có giải gì thì cũng vô giá trị mà thôi.

   Xóa
  2. Phạm Đoan Trang không phải nhà báo, không phải hoạt động báo chí. Phạm Đoan Trang là đối tượng vi phạm pháp luật Việt Nam, hiện đang bị bắt giữ, bỏ tù về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam mà lại được trao giải thưởng Tự do truyền thông, một sự lố bịch trắng trợn, cái giải thưởng vô giá trị.

   Xóa
 3. Dù đích danh các chính phủ này đứng ra vinh danh, trao giải nhưng đó hoàn toàn là sức ép từ các tổ chức núp bóng dân chủ, nhân quyền tại các quốc gia này, trong tư cách là những cánh tay nối dài của những HRW hoặc một số tổ chức đã, đang công khai bảo vệ, ủng hộ và kêu gọi trả tự do vô điều kiện cho Đoan Trang.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phạm Đoan Trang không phải nhà báo, không phải hoạt động báo chí. Phạm Đoan Trang là đối tượng vi phạm pháp luật Việt Nam, hiện đang bị bắt giữ, bỏ tù về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam. Việc Bộ Ngoại giao hai nước lớn đồng trao giải cho một đối tượng vi phạm pháp luật, há đó chẳng phải là sự cổ vũ cho các hành vi phạm pháp sao. Giải thưởng mang tên Tự do báo chí dành cho Phạm Đoan Trang là mộ trò diễn lố bịch và đây là một giải thưởng vô giá trị.

   Xóa
 4. Điểm chung dễ nhận thấy, các “giải thưởng nhân quyền” mà Phạm Đoan Trang nhận được đều không có tính chính danh và đều mang một tiêu chí rất cụ thể là: càng chống đối chính quyền thì càng nhận được nhiều giải thưởng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giải thưởng được trao để Anh với Canada làm hài lòng anh Mẽo và các tổ chức như HRW,.... thôi vì một thời gian dài họ gửi các đơn thư, yêu cầu đòi thả tự do cho Phạm Đoan Trang, cũng để các nước này được yên ổn mà phát triển kinh tế thôi, yên tâm sau lần trao giải này các nước cũng không lên tiếng lần thứ hai đâu

   Xóa
 5. Thực tế, việc trao các “giải thưởng nhân quyền” chỉ là một vở kịch mà từ lâu các tổ chức chống phá Việt Nam núp bóng “nhân quyền” bày ra để cổ suý tư tưởng chống đối, kích thích hoạt động chống phá của những đối tượng mà họ cho là “đã tích cực đóng góp vào phong trào đấu tranh bảo vệ dân chủ, nhân quyền, tự do báo chí….”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giải thưởng mà mỗi đối tượng nhận được chắc cũng kha khá, nhưng nếu để ý tuyệt nhiên không một đối tượng nào đem giải thưởng mình nhận được ra khoe đâu nhá, chắc chúng cũng ý thức được đó chỉ là mớ giấy vụn nên chẳng dám kể đến.

   Xóa
 6. Các tài liệu thu được liên quan đến Phạm Đoan Trang đều có nội dung tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân, tuyên truyền thông tin xuyên tạc đường lối, chính sách pháp luật của Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.