THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

27 tháng 3 2022

BẢN ÁN NÀO ĐANG CHỜ ĐỐI VỚI BÀ PHƯƠNG HẰNG?

by Huy Văn  |  at  27.3.22

Huy Văn

Một lần nữa cộng đồng mạng đã dậy sóng với thông tin khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bà Phương Hằng. Nhiều người đã tỏ ra bức xúc trước thông tin trên, thậm chí có người còn gào khóc cho rằng Chị Hằng bị oan, bị trả thù…Do đó, cần hiểu đúng, hiểu đủ, đánh giá một cách công bằng, khách quan vụ việc để từ đó đưa ra nhận định rằng bản án nào sẽ chờ đợi đối với bà Phương Hằng.

BẢN ÁN NÀO ĐANG CHỜ ĐỐI VỚI BÀ PHƯƠNG HẰNG?

Ảnh: Bà Phương Hằng đối mặt với bản án nào?

Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Trước hết, cần hiểu rõ việc khởi tố bị can là việc cơ quan có thẩm quyền dựa trên các căn cứ, chứng cứ, ra quyết định (quyết định khởi tố) để bắt đầu đưa ra xem xét để xử lý theo quy định pháp luật đối với người hoặc pháp nhân đã thực hiện hành vi mà Bộ luật hình sự quy định là tội phạm. Quyết định khởi tố bị can chính là cơ sở, căn cứ để cơ quan có thẩm quyền được tiến hành một số các hoạt động tiếp theo nhằm điều tra, làm rõ hơn vụ án đề phục vụ cho các giai đoạn tiếp theo.

Việc cơ quan công an khởi tố bị can là nhằm mục đích chứng minh hành vi phạm tội của một người hoặc pháp nhân. Và theo pháp luật hiện nay không ai bị xem là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội đã có hiệu lực pháp luật. Người bị kết án tại phiên tòa sơ thẩm có quyền kháng cáo trong thời hạn luật định, yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm xét xử lại vụ án. Khi kết án bị cáo, bản án của Tòa án phải ghi rõ các chứng cứ xác định bị cáo phạm tội, tội danh, điều khoản Bộ luật hình sự được áp dụng, tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ, hình phạt và các biện pháp tư pháp khác.

Do đó, một người có bị kết tội hay không và phải chịu hình phạt như thế nào thì phải thông qua việc xét xử của Tòa án. Vậy nên khi chưa có những kết luận điều tra hay phán quyết cuối cùng của Tòa án thì vẫn chưa có thể khẳng định bà Phương Hằng có tội hay vô tội và phải chịu mức án như thế nào. Tuy nhiên, dưới góc độ pháp lý thì có thể nhận định một số nội dung như sau:

Theo điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức,cá nhân như sau:

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Như vậy, đối với tội danh lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức,cá nhân thì mức phạt thấp nhất là cảnh cáo và mức phạt tù cao nhất lên đến 07 năm.

Đó là đối với tội danh được cơ quan công an khởi tố hiện nay. Tuy nhiên qua quá trình điều tra nếu phát hiện nhiều tài liệu chứng cứ thì Bà Phương Hằng có thể tiếp tục bị khởi tố đối với các tội danh khác như: tội “Làm nhục người khác” theo Điều 155 và tội “Vu khống” theo Điều 156 Bộ luật hình sự. Và do vậy bản án đối với bà Phương Hằng qua đó có thể tăng lên so với bản án khi khởi tố một tội danh.

Tuy nhiên, để chứng minh hành vi phạm tội, cơ quan điều tra cũng cần xác định năng lực thực hiện hành vi phạm tội của bị can, ở đây là việc cơ quan công an sẽ tổ chức việc GIÁM ĐỊNH TÂM THẦN đối với bà Phương Hằng. Ở trường hợp này vẫn có thể xảy ra chứ không phải không có. Nếu đúng cơ quan chức năng khẳng định bà Phương Hằng bị tâm thần thì tất nhiên sẽ được miễn trừ các tội danh do không đủ năng lực thực hiện hành vi phạm tội.

Tóm lại, việc khởi tố bà Phương Hằng theo Điều 331 Bộ Luật hình sự là ĐÚNG NGƯỜI, ĐÚNG TỘI, ĐÚNG PHÁP LUẬT. Mặc dù, xét ở một góc độ nào đó thì bà Phương Hằng là một con người thẳng thắng, tốt tính, can đảm, thậm chí cũng có công trong việc phanh phui những góc khuất trong làng giải trí Việt thời gian qua. Nhưng những hành vi phạm pháp luật của bà Phương Hằng thì cũng không thể chối cãi. Và tất nhiên bất kỳ ai phạm pháp cũng đều phải bị xử lý theo quy định của pháp luật./.

10 nhận xét:

 1. Việc khởi tố bà Phương Hằng theo Điều 331 Bộ Luật hình sự là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Mặc dù, xét ở một góc độ nào đó thì bà Phương Hằng là một con người thẳng thắng, tốt tính, can đảm, thậm chí cũng có công trong việc phanh phui những góc khuất trong làng giải trí Việt thời gian qua. Nhưng những hành vi phạm pháp luật của bà Phương Hằng thì cũng không thể chối cãi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lâu lâu mới xử lý một người mà gây ồn ào trong dư luận như thế này, đấy là còn bắt sớm, chứ để thời gian nữa thì cũng mệt phết đấy, bà này thời gian đầu cũng làm cho khối người run bần bật mỗi khi được xướng tên trên livestream đấy, làm như này cho dư luận nó được yên bớt

   Xóa
 2. Bà Hằng có những điểm tích cực khi dám dũng cảm đứng lên tố cáo tiêu cực. Thế nhưng, cái dở của bà là không biết điểm dừng và càng về sau thì phương pháp của bà càng sai. Nhưng những hành vi phạm pháp luật của bà Phương Hằng thì cũng không thể chối cãi. Và tất nhiên bất kỳ ai phạm pháp cũng đều phải bị xử lý theo quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người dân chỉ biết bà Hằng qua livestream qua những hình ảnh được tô vẽ qua báo chí chứ thực tế bà ta là con người như nào họ đâu có biết, nên đừng quá ngạc nhiên khi bà Phương Hằng bị khởi tố, đừng nghĩ bà là người hùng, cứ đợi kết luận điều tra của cơ quan Công an khắc sẽ rõ

   Xóa
 3. Sai phạm ở đâu thì đã có cơ quan điều tra họ điều tra làm rõ rồi, đành rằng bà tố cáo, đấu tranh chống tiêu cực. Thế nhưng sau một số điểm tích cực ban đầu khi bà đã đánh động được vụ Hoài Linh, Hoàng Yên, bà tiếp tục tố cáo những nghệ sĩ khác như Thủy Tiên, Công Vinh, Đàm Vĩnh Hưng, rồi cả ông Hiển báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh, nhà báo Hàn Ni, chưa dừng lại ở đó, bà tiếp tục vu cáo cả lãnh đạo một số tỉnh, thành, rồi cơ quan Công an nhận hối lộ… trong khi không đưa ra được bằng chứng nào.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bà Phương Hằng này ban đầu thì nói những điều làm dư luận khá là ưng ý, thế nhưng khi được lòng dư luận rồi lại chuyển hướng sang hạ uy tín của rất nhiều nghệ sĩ, trong khi bà đâu có chứng cứ nào cụ thể, không bị bắt xử lý mới lạ, ai mà cũng lên mạng nói xấu nhau thì loạn à

   Xóa
 4. Bà Nguyễn Phương Hằng bị cơ quan điều tra thành phố HCM bắt vì tội lợi dụng quyền tự do lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân là hoàn toàn hợp lí. Vì những phát ngôn của bà thì chưa thấy có chứng cứ gì cả

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bà Nguyễn Phương Hằng tuy ban đầu có một số công lao nhỏ, nhưng càng về sau, bà càng chửi mắng người vô căn cứ, nay bị bắt, bị điều tra xử lí là việc hoàn toàn đúng đắn, hợp lí cần phải làm để tránh tình trạng lộng ngôn, nói càng như hiện nay

   Xóa
  2. Bà Hằng chưa bị tòa tuyên án thì chưa biết bà có tội hay không có tội cả, thế nên cần thiết phải giữ chừng mực trong phát ngôn, nên theo dõi dư luận hơn là đoán tình hình, như thế vừa tích lũy được kiến thức mà vừa tốt cho bản thân.

   Xóa
  3. Bản thân bà Hằng cũng chấp hành sư xử lý của cơ quan có thẩm quyền, bà ta khi không lại đi bôi nhọ hết nghệ sĩ này đến nghệ sỹ nọ, làm 1 2 trường hợp là được rồi, đằng này bon tay là livestream liên tọi, nói dai rồi thì chuyển sang nói dại thôi

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.