THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 3 2022

KỊCH BẢN CŨ LẶP LẠI: BỘ NGOẠI GIAO MỸ TRAO GIẢI “PHỤ NỮ CAN ĐẢM QUỐC TẾ 2022” CHO PHẠM ĐOAN TRANG

by Đắc Chí  |  at  14.3.22

Đắc Chí

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối hành động thiếu khách quan, không phù hợp của Bộ Ngoại giao Mỹ khi tiến hành trao giải thưởng cho một số cá nhân người Việt Nam đã, đang bị điều tra, truy tố, xét xử hoặc đang chấp hành các bản án phạt tù về hành vi xâm phạm an ninh quốc gia. Nhưng thật tiếc, Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn “mũ ni che tai”, một lần nữa thể hiện sự thiếu khách quan, phi thực tế và quy chụp khi mới đây ra thông báo trao giải tưởng cho Phạm Đoan Trang - đối tượng vừa bị tuyên phạt 9 năm tù về tội “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Theo VOA, Phạm Đoan Trang sẽ được bà Jill Biden, Đệ Nhất Phu nhân Hoa Kỳ, “vinh danh Phụ nữ Can đảm Quốc tế 2022”, cùng 11 phụ nữ khác trên khắp thế giới.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ có đoạn viết “Phạm Đoan Trang là một tác giả, blogger, nhà báo và nhà bảo vệ nhân quyền được quốc tế công nhận, thông qua các bài viết và phỏng vấn của mình, bà đã sử dụng các lập luận pháp lý được nghiên cứu kỹ lưỡng để vận động cho nhân quyền, pháp quyền và đưa mọi tiếng nói vào các không gian chính trị ở Việt Nam”.

Bài viết trên VOA (Ảnh chụp màn hình)

Được biết, những người được "vinh danh" năm nay cùng Phạm Đoan Trang đến từ các nước Bangladesh, Brazil, Burma, Colombia, Iraq, Liberia, Libya, Moldova, Nepal, Romania, và South Africa. Tại Việt Nam, cũng đã có nhiều cá nhân được Bộ Ngoại giao Mỹ trao giải thưởng này, mới đây nhất là Mẹ nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.  Chưa cần bàn đến quy trình xét duyệt giải thưởng ra sao, tiêu chuẩn nhận giải thưởng là gì. Thế nhưng khi nhìn vào những cá nhân được nhận giải, không khó để chúng ta thấy được một điểm chung là những cá nhân đó đều có hoạt động chống phá đất nước dưới vỏ bọc “dân chủ”, “nhân quyền”. Và chủ nhân của giải thưởng “Phụ nữ Can đảm Quốc tế 2022” - Phạm Đoan Trang cũng không phải là một ngoại lệ.

Theo cáo trạng, từ ngày 16/11/2017 đến 5/12/2018, Phạm Thị Đoan Trang có hành vi làm ra, tàng trữ, lưu hành nhiều tài liệu, bài viết có nội dung nhằm chống phá Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Cụ thể, Trang có hành vi tàng trữ các tài liệu như: "Báo cáo tóm tắt về thảm họa môi trường biển Việt Nam"; "Đánh giá chung về tình hình nhân quyền tại Việt Nam"; "Báo cáo đánh giá về luật tôn giáo và tín ngưỡng năm 2016 liên quan đến việc thực hiện quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng ở Việt Nam"... Đây là những tài liệu có nội dung tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân, tuyên truyền thông tin xuyên tạc đường lối, chính sách pháp luật của Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Quá trình làm việc với Cơ quan điều tra, Trang xác nhận mình là tác giả của báo cáo nghiên cứu về luật tín ngưỡng, tôn giáo. Trang cùng nhóm tác giả viết báo cáo này bằng tiếng Anh, sau đó dịch ra tiếng Việt và đăng tải trên trang điện tử do mình lập ra. Nhiều lần trả lời phỏng vấn đài nước ngoài như BBC News tiếng Việt và Đài Á Châu tự do (RFA), Trang đã có phát ngôn tuyên truyền các nội dung thông tin xuyên tạc đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo không khai báo thành khẩn, phạm tội nhiều lần, cần thiết xử phạt nghiêm minh. HĐXX đã tuyên phạt Phạm Thị Đoan Trang 9 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” quy định tại Điều 88, BLHS năm 1999.

Đó là bộ mặt thật của Phạm Đoan Trang. Việc Bộ Ngoại giao Mỹ trao giải “Phụ nữ Can đảm Quốc tế 2022” cho Phạm Đoan Trang chẳng khác nào là hành động “nối giáo cho giặc” khi đã ngang nhiên bao che, bảo vệ, cổ vũ cho các hành vi vi phạm pháp luật. Thiết nghĩ, để không làm ảnh hưởng tới mối quan hệ đang phát triển tốt đẹp của hai nước, Bộ Ngoại giao Mỹ cần có những nhìn nhận đúng đắn và khách quan tình hình chủ, nhân quyền ở Việt Nam, trong đó cần chấm dứt ngay việc trao các loại “giải thưởng nhân quyền” cho các nhân vi phạm pháp luật Việt Nam./.

11 nhận xét:

 1. Phạm Thị Đoan Trang có hành vi làm ra, tàng trữ, lưu hành nhiều tài liệu, bài viết có nội dung nhằm chống phá Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Cụ thể, Trang có hành vi tàng trữ các tài liệu như: "Báo cáo tóm tắt về thảm họa môi trường biển Việt Nam"; "Đánh giá chung về tình hình nhân quyền tại Việt Nam"; "Báo cáo đánh giá về luật tôn giáo và tín ngưỡng năm 2016 liên quan đến việc thực hiện quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng ở Việt Nam"... Đây là những tài liệu có nội dung tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân, tuyên truyền thông tin xuyên tạc đường lối, chính sách pháp luật của Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Phạm Đoan Trang đang là một đối tượng phạm tội ở Việt Nam, vi phạm pháp luật hình sự Việt Nam và hiện đang thụ án tù vì các hành vi vi phạm pháp luật đó. Vậy mà nước Mỹ đi vinh danh Phạm Đoan Trang chẳng khác nào nước Mỹ cổ vũ những kẻ phạm pháp.

  Trả lờiXóa
 2. Việc Bộ Ngoại giao Mỹ trao giải “Phụ nữ Can đảm Quốc tế 2022” cho Phạm Đoan Trang chẳng khác nào là hành động “nối giáo cho giặc” khi đã ngang nhiên bao che, bảo vệ, cổ vũ cho các hành vi vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nối giáo cho giặc cơ mà giặc này ở trong tù rồi bạn ơi, có cầm giáo cũng chả làm gì được, nên yên tâm cho ả ta vui một chút đi, ngày tháng trong kia còn dài mà, quan trọng nhất vẫn là được ra tù sớm, mà muốn sớm thì phải ngoan thôi.

   Xóa
 3. Phạm Đoan Trang có tội và thực sự là kẻ có tội. Vì vậy nên việc bị xử lý theo đúng luật pháp nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là đương nhiên, không có gì bàn cãi. Còn đối với một số người, ở một số quốc gia họ không coi hành vi này là phạm pháp hay luật pháp nước họ không có điều khoản này thì kệ thôi, mỗi nước một hệ thống pháp luật khác nhau. Vì vậy mà dù cho các tổ chức nào trên thế giới có trao giải cho ả thì đối với luật pháp VIệt Nam, ả là một tội đồ

  Trả lờiXóa
 4. Thích thì cứ trao giải thôi, còn việc Phạm Đoan Trang là một tội phạm nguy hiểm của đất nước thì bị xử lí theo đúng luật pháp nước ta là đúng đắn rồi, bây giờ có nhận giải thưởng gì đi chăng nữa thì cũng phải chịu sự trừng phạt thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có phải lần đầu phạm đoan trang được nhận giải đâu mà phải rầm rộ lên thế nhỉ, có trao thêm 100 cái giải nữa thì trang vẫn pháp chấp hành án phạt tù tại Việt Nam cơ mà, giải thưởng không hề thiết thực, nếu muốn cứu thì Mỹ đã tìm cách đưa Trang qua bên kia hưởng lạc rồi

   Xóa
 5. Bộ Ngoại giao Mỹ trao giải Người phụ nữ can đảm cho Phạm Đoan Trang với mục đích gì thì không biết, chứ ở Việt Nam thì con người này chính là một tội đồ của dân tộc khi có nhiều bài báo, xuất bản nhiều cuốn sách tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước. Chưa hết, nếu mà lỡ có cống hiến gì đó thật để xứng đáng nhận giải này thì cũng là cống hiến cho Mỹ, ăn cơm Việt Nam rồi đi cống hiến cho nước ngoài mà bán rẻ đất nước thì cũng không xứng đáng được công nhận

  Trả lờiXóa
 6. Với cương vị là ngoại trưởng của Hoa Kỳ, ngài Antony Blinken đáng ra phải hiểu luật pháp hơn ai hết để từ đó có những hành xử cho phù hợp. Đằng này, ngài Ngoại trưởng lại tỏ ra thiếu thiện chí, không khách quan khi trao giải cho 1 kẻ phạm tội như Phạm Đoan Trang. Hành động đó chẳng khác nào là việc “nối giáo cho giặc” khi đã ngang nhiên bao che, bảo vệ, cổ vũ cho các hành vi vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 7. Phạm Đoan Trang là kẻ có tội và thực sự là kẻ có tội. Chứng cứ đều đã quá rõ ràng, không có gì để chối cãi nữa cả. Việc làm của bộ ngoại giao Mỹ khi trao giải cho Phạm Đoan Trang thì Việt Nam không thể can thiệp nhưng việc chủ quan cho rằng Việt Nam buộc tội oan cho ả thì hoàn toàn là sai lầm và phiến diện

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự thực, Phạm Đoan Trang bị bắt giữ và xét xử do có những hành động vi phạm pháp luật nhiều lần, nghiêm trọng, liên hệ với các tổ chức và cá nhân ở nước ngoài, xuất bản các ấn phẩm trái phép có nội dung tuyên truyền, hướng dẫn, kích động các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

   Xóa
 8. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối hành động thiếu khách quan, không phù hợp của Bộ Ngoại giao Mỹ khi tiến hành trao giải thưởng cho một số cá nhân người Việt Nam đã, đang bị điều tra, truy tố, xét xử hoặc đang chấp hành các bản án phạt tù về hành vi xâm phạm an ninh quốc gia. Nhưng thật tiếc, Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn “mũ ni che tai”, một lần nữa thể hiện sự thiếu khách quan, phi thực tế và quy chụp khi mới đây ra thông báo trao giải tưởng cho Phạm Đoan Trang - đối tượng vừa bị tuyên phạt 9 năm tù về tội “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.