THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

16 tháng 3 2022

VỀ “BUỔI LỄ TRAO GIẢI PHỤ NỮ QUỐC TẾ CAN ĐẢM LẦN THỨ 16”

by Đắc Chí  |  at  16.3.22

Đắc Chí

Thực hiện thông cáo báo chí phát đi trước đó, ngày 14/3, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã tổ chức buổi trao giải Phụ nữ Quốc tế Can đảm lần thứ 16, năm 2022. Năm nay có 12 phụ nữ trên toàn thế giới được Bộ Ngoại giao Mỹ vinh danh, trong đó có Phạm Đoan Trang - đối tượng đang phải chấp hành bản án 9 năm tù về tội “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Lý do họ được vinh danh được cho là “vì sự dũng cảm, sức mạnh và khả năng lãnh đạo đặc biệt trong việc vận động cho hòa bình, công lý, nhân quyền, công bằng và bình đẳng giới cũng như trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái…”.

Theo RFA, tại buổi lễ, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken “ca ngợi” Phạm Đoan Trang “bị kết án chín năm tù tại Việt Nam vì viết về dân chủ và nhân quyền. Bà đã viết về các cuộc đàn áp những người biểu tình và bí mật ghi âm cuộc thẩm vấn của cảnh sát đối với mình. Khi các phương tiện truyền thông ở Việt Nam ngừng đăng tải các bài viết của bà, Đoan Trang đã tự tìm ra con đường riêng cho mình. Mặc dù phải đối mặt với những mối đe dọa liên tục, bà vẫn tiếp tục hướng dẫn cho nhiều người khác biết về quyền của họ”. Chưa dừng lại, sau khi dùng những từ ngữ ca ngợi “đóng góp” của Phạm Đoan Trang, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lên án “việc cầm tù bất công đối với nhà báo bất đồng chính kiến Phạm Đoan Trang và kêu gọi Chính phủ Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho bà”.

Bài viết trên RFA (Ảnh chụp màn hình)

Rõ ràng, so với thông cáo báo chí phát đi trước đó thì những nội dung do  Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đưa ra tại buổi trao giải này vẫn là những thông tin sai sự thật bởi Phạm Đoan Trang không còn là nhà báo và càng không phải là “người đấu tranh cho nhân quyền”, do đó hoàn toàn không có chuyện Phạm Đoan Trang “bị kết án tù vì viết về dân chủ và nhân quyền”.

Sự thực, Phạm Đoan Trang  bị bắt giữ và xét xử do có những hành động vi phạm pháp luật nhiều lần, nghiêm trọng, liên hệ với các tổ chức và cá nhân ở nước ngoài, xuất bản các ấn phẩm trái phép có nội dung tuyên truyền, hướng dẫn, kích động các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Phiên tòa xét xử Phạm Đoan Trang được diễn ra một cách công khai minh bạch, cơ quan tiến hành tố tụng đã có đủ tài liệu, căn cứ để kết tội và bản thân Phạm Đoan Trang cũng đã thừa nhận hành vi phạm tội. Căn cứ với các quy định của pháp luật hiện hành, thì bản án 9 năm tù được tuyên cho Phạm Đoan Trang là hoàn toàn hợp lý.

Với cương vị là ngoại trưởng của Hoa Kỳ, ngài Antony Blinken đáng ra phải hiểu luật pháp hơn ai hết để từ đó có những hành xử cho phù hợp. Đằng này, ngài Ngoại trưởng lại tỏ ra thiếu thiện chí, không khách quan khi trao giải cho 1 kẻ phạm tội như Phạm Đoan Trang. Hành động đó chẳng khác nào là việc “nối giáo cho giặc” khi đã ngang nhiên bao che, bảo vệ, cổ vũ cho các hành vi vi phạm pháp luật./.

11 nhận xét:

 1. Rõ ràng, so với thông cáo báo chí phát đi trước đó thì những nội dung do Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đưa ra tại buổi trao giải này vẫn là những thông tin sai sự thật bởi Phạm Đoan Trang không còn là nhà báo và càng không phải là “người đấu tranh cho nhân quyền”, do đó hoàn toàn không có chuyện Phạm Đoan Trang “bị kết án tù vì viết về dân chủ và nhân quyền”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vì can đảm mà Phạm Đoan Trang mới lĩnh một mức án cao như thế chứ biết điều hợp tác thì không đến nỗi đâu, cái giải thưởng được Mỹ trao tặng cũng vẽ nên con đường mà ông chủ đã định hướng từ đầu để đưa ả ta đi vào con đường tù tội, nếu tốt thực sự thì trang đã được cẩu sang mỹ như mẹ nấm rồi

   Xóa
 2. Phạm Đoan Trang bị bắt giữ và xét xử do có những hành động vi phạm pháp luật nhiều lần, nghiêm trọng, liên hệ với các tổ chức và cá nhân ở nước ngoài, xuất bản các ấn phẩm trái phép có nội dung tuyên truyền, hướng dẫn, kích động các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Phiên tòa xét xử Phạm Đoan Trang được diễn ra một cách công khai minh bạch, cơ quan tiến hành tố tụng đã có đủ tài liệu, căn cứ để kết tội và bản thân Phạm Đoan Trang cũng đã thừa nhận hành vi phạm tội. Căn cứ với các quy định của pháp luật hiện hành, thì bản án 9 năm tù được tuyên cho Phạm Đoan Trang là hoàn toàn hợp lý. Một kẻ phạm tội như Phạm Đoan Trang lại được ca ngợi, thật là nực cười.

  Trả lờiXóa
 3. Với cương vị là ngoại trưởng của Hoa Kỳ, ngài Antony Blinken đáng ra phải hiểu luật pháp hơn ai hết để từ đó có những hành xử cho phù hợp. Đằng này, ngài Ngoại trưởng lại tỏ ra thiếu thiện chí, không khách quan khi trao giải cho 1 kẻ phạm tội như Phạm Đoan Trang. Hành động đó chẳng khác nào là việc “nối giáo cho giặc” khi đã ngang nhiên bao che, bảo vệ, cổ vũ cho các hành vi vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 4. Việt Nam chẳng có bỏ tù bất công cho ả đâu, có tội thì bị trừng phạt là đúng rồi, xuất bản bao nhieu sách báo, đăng bao nhiêu là bài tuyên truyền choogns pahs nhà nước rành rành mà còn nói là oan, oan chỗ nào? Đúng là toàn nói phiến diện, chủ quan mà khoogn nhìn vào thực tế

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thích thì cứ trao giải thôi, còn việc Phạm Đoan Trang là một tội phạm nguy hiểm của đất nước thì bị xử lí theo đúng luật pháp nước ta là đúng đắn rồi, bây giờ có nhận giải thưởng gì đi chăng nữa thì cũng phải chịu sự trừng phạt thôi.

   Xóa
 5. Phạm Đoan Trang là kẻ có tội và thực sự là kẻ có tội. Chứng cứ đều đã quá rõ ràng, không có gì để chối cãi nữa cả. Việc làm của bộ ngoại giao Mỹ khi trao giải cho Phạm Đoan Trang thì Việt Nam không thể can thiệp nhưng việc chủ quan cho rằng Việt Nam buộc tội oan cho ả thì hoàn toàn là sai lầm và phiến diện

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thì các cơ quan phí Mỹ cũng không đề cập mấy đến vấn đề oan sai của Phạm Đoan Trang đâu họ chỉ trao giải để an ủi, ghi nhận quá trình đấu tranh của Trang thôi, xong rồi chuyện đâu lại vào đấy mà, không có gì đáng để quan tâm đâu

   Xóa
 6. Với cương vị là ngoại trưởng của Hoa Kỳ, ngài Antony Blinken đáng ra phải hiểu luật pháp hơn ai hết để từ đó có những hành xử cho phù hợp. Đằng này, ngài Ngoại trưởng lại tỏ ra thiếu thiện chí, không khách quan khi trao giải cho 1 kẻ phạm tội như Phạm Đoan Trang. Hành động đó chẳng khác nào là việc “nối giáo cho giặc” khi đã ngang nhiên bao che, bảo vệ, cổ vũ cho các hành vi vi phạm pháp luật

  Trả lờiXóa
 7. Sự thực, Phạm Đoan Trang bị bắt giữ và xét xử do có những hành động vi phạm pháp luật nhiều lần, nghiêm trọng, liên hệ với các tổ chức và cá nhân ở nước ngoài, xuất bản các ấn phẩm trái phép có nội dung tuyên truyền, hướng dẫn, kích động các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối hành động thiếu khách quan, không phù hợp của Bộ Ngoại giao Mỹ khi tiến hành trao giải thưởng cho một số cá nhân người Việt Nam đã, đang bị điều tra, truy tố, xét xử hoặc đang chấp hành các bản án phạt tù về hành vi xâm phạm an ninh quốc gia. Nhưng thật tiếc, Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn cố tình không quan tâm, một lần nữa thể hiện sự thiếu khách quan, phi thực tế và quy chụp khi mới đây ra thông báo trao giải tưởng cho Phạm Đoan Trang - đối tượng vừa bị tuyên phạt 9 năm tù về tội Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam.

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.