THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

03 tháng 4 2022

CUỘC "TỌA ĐÀM VỀ UKRAINE" BỊ YÊU CẦU HỦY BỎ: CHUYỆN ĐƯỢC BÁO TRƯỚC VÀ KHÔNG CÓ GÌ LÀ QUÁ LẠ

by An Chiến  |  at  3.4.22

Thông tin về cuộc tọa đàm về Ukraine trên RFA cho biết: "Sáng nay, theo Giấy mời, chúng mình rủ nhau đến trụ sở của VUSTA, 53 Nguyễn Du, leo bộ lên tận tầng ba, dự Toạ đàm học thuật. Đề tài: “Cuộc chiến Nga – Ukraine và tác động đến cục diện quốc tế”. Giấy mời còn kèm theo cả đề cương ba gạch đầu dòng: i) Nhận diện cuộc chiến: “Chiến dịch quân sự đặc biệt” hay “chiến tranh xâm lược”; ii) Tác động đối với thế giới/ khu vực; iii) Tác động đối với Việt Nam.

Đập vào tai ngay khi vừa bước vào hội trường là cuộc khẩu chiến chát chúa. Kẻ đứng người ngồi, “nhấp nhô” hàng ghế đầu khoảng 15 – 20 cụ trạc tuổi 75 – 80, toàn giáo sư, tiến sỹ. Có GS-Viện trưởng Tô Duy Hợp, GS. Hoàng Chí Bảo, GS. Đặng Quốc Bảo, GS. Vũ Huy Thông, GS. Công Nghĩa Tụ, PGS-TS Trương Sỹ Hùng… Một ông có dáng vẻ sếp, hỏi ra mới biết là Chánh VP VUSTA Lê Công Lương “tôn kính”, giọng bề trên: “Ukraine hiện là vấn đề nhậy cảm, không thể tổ chức toạ đàm học thuật ở đây được. Các vị không được phép”.

Do cuộc "Tọa đàm" bị yêu cầu dừng lại nên một số người đến dự đã tụ tập thành một nhóm khoảng 10 người để nói chuyện; với những tên tuổi có phần quen thuộc như PGS Chu Hảo, Tiến sỹ Nguyễn Quang A, Tiến sỹ Mạc Văn Trang... Bà Đại biện Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam cũng được mời đến tham dự 
Cuộc gặp gỡ được nói đến sau khi "tọa đàm" bị yêu cầu dừng lại (nguồn: RFA). 

Về lí do cuộc tọa đàm bị dừng lại: Như chính nội dung tường thuật của RFA nói đến về phát biểu ông Chánh VP VUSTA Lê Công Lương (“Ukraine hiện là vấn đề nhậy cảm, không thể tổ chức toạ đàm học thuật ở đây được. Các vị không được phép”) được cho là khá ngắn gọn nhưng gần như đã chuyển tải khá đầy đủ, trọn vẹn lí do VUSTA không đồng tình cho cuộc tọa đàm được diễn ra. 

Theo đó, về cuộc chiến giữa Nga và Ukraine như nhiều bài phân tích trước đó, cái khó và cũng là lí do khiến Việt Nam chúng ta phải dung hòa, thực hiện chín sách trung lập, không ngả nghiêng về một phía nào ngoài lập trường chán ghét, không ủng hộ chiến tranh thì còn vì chúng ta có quan hệ ngoại giao cùng lúc với cả hai. 

Đây cũng là điều khiến mỗi một hành động của chúng ta cần được thận trọng, tránh tạo ra căng thẳng và ảnh hưởng tới quyền lợi của từng nước, nhất là trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bên tiếp tục căng thẳng; những cuộc hội đàm đầu tiên dù đã có triển vọng nhưng chưa tạo ra được những đột phá để kết thúc chiến tranh. 

Trong khi đó, địa điểm được sử dụng để tổ chức cuộc tọa đàm lần này trụ sở của VUSTA - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Và thử hỏi người Nga sẽ nghĩ gì nếu như những tiếng nói phản đối họ được phát ra từ đây? Chúng ta sẽ thanh minh thế nào nếu như phía Nga "chất vấn"? Đó chính là căn nguyên và cũng chính là lí do khiến ông chánh văn phòng Liên Hiệp này kiên quyết không cho tổ chức cuộc tọa đàm này mặc dù giấy mời đã được gửi đi nhiều nơi, nhiều người cũng đã có mặt để dự... 

Hành động đó vì thế là yêu cầu bắt buộc trong phụng sự chính sách đối ngoại của nhà nước ta hiện nay chứ hoàn toàn không xuất phát từ những lí do đớn hèn như nhiều người vẫn cố tình vẽ ra để lên án hành động tạm dừng cuộc tọa đàm như đã được thông tin.

Đúng là nhà nước hoàn toàn không cấm cản ai đó bày tỏ tình yêu, thái độ ủng hộ của mình đối với một quốc gia bên ngoài cụ thể. Tuy nhiên, cũng như muôn vàn vấn đề có tính muôn thuở khác, bày tỏ thế nào, ở đâu nhưng sự bày tỏ ấy luôn phải phục tùng và dựa trên nền tảng nền đối ngoại quốc gia; mọi hành vi đi ngược lại, thậm chí phủ định lại thì kể cả khi nó đang diễn ra thì vẫn bị yêu cầu bị dừng lại. 

Thiết nghĩ những bộ óc tinh thông, giỏi giang như của PGS Chu Hảo, Tiến sỹ Nguyễn Quang A, Ts Mạc Văn Trang sẽ thừa hiểu điều đó và có được sự thông cảm nhất định. Và nên chăng nếu thực sự tình yêu của các vị với Ukraine cháy bỏng đến cực độ thì các vị hãy ở nhà, gõ bàn phím để bày tỏ, chứ đến những nơi công cộng chắc chắn sẽ bị ngăn cản... 

An Chiến

4 nhận xét:

 1. Cũng như muôn vàn vấn đề có tính muôn thuở khác, bày tỏ thế nào, ở đâu nhưng sự bày tỏ ấy luôn phải phục tùng và dựa trên nền tảng nền đối ngoại quốc gia; mọi hành vi đi ngược lại, thậm chí phủ định lại thì kể cả khi nó đang diễn ra thì vẫn bị yêu cầu bị dừng lại.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây cũng là điều khiến mỗi một hành động của chúng ta cần được thận trọng, tránh tạo ra căng thẳng và ảnh hưởng tới quyền lợi của từng nước, nhất là trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bên tiếp tục căng thẳng; những cuộc hội đàm đầu tiên dù đã có triển vọng nhưng chưa tạo ra được những đột phá để kết thúc chiến tranh.

   Xóa
  2. Khôn khéo như các nhà ngoại giao đấy mà còn không mấy khi lên tiếng về cuộc chiến nga ukraina mà mấy ông lão làng mở luôn một cuộc tòa đàm thì không ổn rồi, thời đại công nghệ nói sai cái là đến tai nước lớn ngay, thành ra tự mình buộc mình, hủy là đúng

   Xóa
 2. Biết đâu cuộc tọa đàm này có các đối tượng xấu đứng sau kích động, chuẩn bị kịch bản trước để làm ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, trong thời điểm nhạy cảm về vấn đề Ukraina thì đến trẻ con cũng biết rằng không nên động vào mà phải ngồi quan sát tình hình rồi mới phản ứng, hủy là đúng

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.