THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

29 tháng 4 2022

HIỂU CHO ĐÚNG VỀ TỰ DO NGÔN LUẬN KIỂU PHƯƠNG TÂY

by Thời Phong  |  at  29.4.22

Thời Phong


Tự do ngôn luận luôn là thứ “vũ khí” mà phương Tây thường xuyên lợi dụng nhằm gây ảnh hưởng và can thiệp đến các nước, trong đó có Việt Nam. Việt Nam thường xuyên bị các tổ chức đội lốt nhân quyền, các nhà “dân chủ” chọc ngoáy về vấn đề này như là một thủ đoạn để xuyên tạc, chống phá. Đáng buồn cười khi họ lại lấy phương Tây làm thước đo cho tiêu chuẩn về tự do ngôn luận, tự do báo chí… Vậy phương Tây có giới hạn tự do ngôn luận không?


Theo Công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã tham gia ký kết thì các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí luôn có “giới hạn” để đảm bảo tuân thủ pháp luật của mỗi quốc gia. Đây là lý do mà thời gian qua, một số kẻ quá khích đã bị cơ quan chức năng bắt giam vì các hành vi chống phá, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Tự do ngôn luận kiểu phương Tây (Ảnh minh họa)

Rõ ràng là tự do ngôn luận ở bất cứ quốc gia nào cũng đều giới hạn trong khuôn khổ pháp luật. Điều này nằm trong khuôn khổ việc thực thi quyền con người theo đúng các công pháp và công ước quốc tế mà cộng đồng quốc tế đã thoả thuận với nhau. Mỹ, Pháp, Đức hay Anh… đều có những giới hạn nhất định đối với tự do ngôn luận.


Mỹ và phương Tây luôn chỉ trích nước khác vi phạm tự do ngôn luận, nhưng bản thân ở nước họ thì cũng đang làm điều tương tự. Còn nhớ trong sự kiện Nga – Ukraine mới đây, phương Tây đã “cấm sóng” các hãng truyền thông Nga như là cách để phản đối Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine. Đó liệu có phải là đảm bảo quyền tự do ngôn luận không, khi mà truyền thông chỉ đưa tin và không liên quan gì đến quân sự, như vậy là đến truyền thông còn không được tự do một cách tuyệt đối.


Nhưng như vậy là ai cũng hiểu rằng động thái trên nhắm đến chặn các hãng tin Nga phát tán các quan điểm trái với ý đồ “tuyên truyền” của phương Tây. Tự do ngôn luận kiểu phương Tây là như vậy đó.


Khi tố Nga “thảm sát” ở Bucha, nước Nga triệu tập Hội nghị tại Liên Hợp Quốc để “thanh minh” nhưng bị từ chối, kết quả là Nga không được phép lên tiếng. Ngay lập tức Liên hợp quốc triệu tập hội nghị bỏ phiếu loại Nga ra khỏi Hội đồng  nhân quyền.


Thế mới nói, không ai hiểu tự do ngôn luận ở Việt Nam bằng chính người Việt Nam chúng tôi. Các tổ chức đội lốt nhân quyền chưa đến Việt Nam nhưng lại phán xét vấn đề tự do ngôn luận ở Việt Nam như đúng rồi, thì đó chỉ có thể là bóp méo sự thật một cách trắng trợn.


Như vậy, những kẻ đang muốn đòi hỏi thứ tự do ngôn luận kiểu phương Tây ở Việt Nam cần phải tự thức tỉnh mình./.

10 nhận xét:

 1. Mỹ và phương Tây luôn chỉ trích nước khác vi phạm tự do ngôn luận, nhưng bản thân ở nước họ thì cũng đang làm điều tương tự. Còn nhớ trong sự kiện Nga – Ukraine mới đây, phương Tây đã “cấm sóng” các hãng truyền thông Nga như là cách để phản đối Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine.

  Trả lờiXóa
 2. Cảm giác như Liên Hợp Quốc không muốn giành sự công bằng cho nước Nga mà hành động theo sự giật dây của Mỹ và phương tây nhiều hơn, nên cảm tháy việc Việt Nam bỏ phiếu chống trong việc loại Nga ra khỏi hội đồng nhân quyền là đúng ấy, ít ra chúng ta còn dám nghĩ dám làm

  Trả lờiXóa
 3. Theo Công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã tham gia ký kết thì các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí luôn có “giới hạn” để đảm bảo tuân thủ pháp luật của mỗi quốc gia.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rất mong nick @Nặc danh dẫn chứng (post) "Bản Công Uớc Quốc Tế" khi viết rằng; ..."Theo Công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã tham gia ký kết thì các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí luôn có “giới hạn” để đảm bảo tuân thủ pháp luật của mỗi quốc gia." (stop).
   Thiể nghĩ; Hãy thật thà tử tế, chỉ nên viết ra với bằng chứng, không nên viết "bựa củ chuối" (dối trá) và gán ghép cho người khác...Cám ơn!

   Xóa
 4. Khi tố Nga “thảm sát” ở Bucha, nước Nga triệu tập Hội nghị tại Liên Hợp Quốc để “thanh minh” nhưng bị từ chối, kết quả là Nga không được phép lên tiếng. Ngay lập tức Liên hợp quốc triệu tập hội nghị bỏ phiếu loại Nga ra khỏi Hội đồng nhân quyền.

  Trả lờiXóa
 5. Thằng nào ủng hộ Tây thì sang Tây mà sống

  Trả lờiXóa
 6. Rõ ràng là tự do ngôn luận ở bất cứ quốc gia nào cũng đều giới hạn trong khuôn khổ pháp luật. Điều này nằm trong khuôn khổ việc thực thi quyền con người theo đúng các công pháp và công ước quốc tế mà cộng đồng quốc tế đã thoả thuận với nhau. Mỹ, Pháp, Đức hay Anh… đều có những giới hạn nhất định đối với tự do ngôn luận.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở Mỹ nó chỉ cho tự do trong một giới hạn nhất định, người đi biểu tình cũng phải đọc thật kỹ luật và làm theo những gì được cho phép chứ không phải muốn là làm được đâu, vi phạm luật một cái là kẹo đồng vào mặt ngay, đám rận đã không chịu tìm hiểu rồi còn lớn tiếng

   Xóa
 7. Tự do ngôn luận nhưng phải có ràng buộc chứ không xã hội này còn gì là xã hội nữa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nước nào cũng như Việt Nam thôi, công ước ký rồi nhưng phải phục vụ pháp luật trong nước chứ không phải thích nói gì thì nói, pháp luật quốc tế chỉ đảm bảo trật tự chung thế giới chứ không phục vụ riêng cho một quốc gia nào, nên cách vận dụng cũng phải linh hoạt, chứ không phải kiểu cái gì cũng viện dẫn công ước,.... ra rồi đòi làm i xì, làm thế là lựa cái ngon về phần mình mà đẩy cái khó cho nhà nước

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.