THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

23 tháng 4 2022

PHÚC THẨM LÊ TRỌNG HÙNG: TÒA RA BẢN ÁN “BỎ TÚI”?

by Đắc Chí  |  at  23.4.22

 Đắc Chí

Ngày 22/4/2022, VOA Tiếng Việt loan báo phiên tòa cấp cao ở Hà Nội đã tuyên y án 5 năm tù và 5 năm quản chế đối với cái gọi là “nhà báo độc lập” Lê Trọng Hùng. Dĩ nhiên, như thường lệ, VOA còn chua thêm rằng “phiên tòa diễn ra nhanh chóng và không cho thân nhân bị cáo tham dự” và dẫn lời thân nhân nhằm rửa tội cho Lê Trọng Hùng và dẫn dắt dư luận rằng đó “phiên tòa hoàn toàn không dựa vào một chuẩn mực nào của luật pháp quốc tế cũng như luật pháp trong nước” và rằng “bản án bỏ túi”.

Lê Trọng Hùng, tức Hùng “gàn” sinh năm 1979, trú tại P.Thanh Lương, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội.

Lê Trọng Hùng bị Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam vào ngày 29/3/2021 đề điều tra. Tòa sơ thẩm hôm 31/12/2021 đã tuyên Lê Trọng Hùng 5 năm tù về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Điều 117, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa sơ thẩm này, Lê Trọng Hùng thừa nhận bản thân đã thực hiện các hành vi được nêu ra trong bản báo trạng nhưng cho rằng đó là những hành vi không phạm tội và có đơn kháng cáo.

Đối tượng Lê Trọng Hùng (Ảnh Internet)

Đáng chú ý, kể từ khi Lê Trọng Hùng bị bắt, Lê La - vợ của Lê Trọng Hùng cùng một số đài báo nước ngoài thiếu thiện chí như BBC, RFA, VOA và các tổ chức núp bóng “nhân quyền” như Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF), Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (CPJ), Theo dõi Nhân quyền (HRW) đã có nhiều động thái nhằm “kêu oan” cho Lê Trọng Hùng, đồng thời tìm mọi lý do để phá hoại phiên tòa xét xử. Thực ra, đây là thủ đoạn đã được các đối tượng xưng danh dân chủ diễn đi diễn lại nhiều lần giống như một cái máy rập khuôn cùng chung kịch bản. Thế nhưng, dù các đối tượng đã giở đủ trò, rêu rao khắp các trang mạng xã hội để bẻ lái vụ án, “kêu oan” cho Lê Trọng Hùng khi bị xử lý trước pháp luật, song không đem lại kết quả, rốt cuộc chỉ là những màn tấu hài, tung hứng kệch cỡm.

Theo hồ sơ vụ án, Lê Trọng Hùng có hành vi sử dụng mạng Internet thông qua Fanpage Facebook “CHTV Vietnam” đăng tải các video clip có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, phao tin, bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân; xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Kết quả điều cho thấy, từ tháng 4/2020 đến tháng 9/2020, Lê Trọng Hùng đã tự làm, đăng tải phát trực tiếp 7 video clip lên mạng xã hội Facebook. Trong đó, có 4 video clip chứa nội dung tuyên truyền thông tin xuyên tạc đường lối, chính sách của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phỉ báng chính quyền nhân dân; tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân; bao gồm: "Đào tạo dân biểu 4.0 ", Bài 8 "Tại sao công dân trưởng thành có bổn phận tranh cử"; "Trưa không ngủ 17-5-2020": "Khi nền tư pháp đóng vai trò phá hủy pháp luật thì phải ứng xử như thế nào với nó?"; Thư khẩn gửi Quốc hội yêu cầu khẩn cấp mở Tòa Bảo hiến để xử về vụ Đồng Tâm; "Tại sao có quá nhiều công dân bị oan sai? Làm gì để giải quyết dứt điểm vấn nạn này?"...

Căn cứ vào những tài liệu, chứng cứ có trong vụ án, HĐXX kết luận hành vi của Lê Trọng Hùng là rất nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm ANQG, phỉ báng chính quyền nhân dân và chế đội XHCN, gây mất ổn định trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa và sự thống nhất về nền tảng chính trị tư tưởng của quốc gia, ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân vào thể chế chính trị của Nhà nước. Do đó, bản án 5 năm tù và 5 năm quản chế dành cho Lê Trọng Hùng là cần thiết, đúng quy định của pháp luật./.

7 nhận xét:

 1. Theo hồ sơ vụ án, Lê Trọng Hùng có hành vi sử dụng mạng Internet thông qua Fanpage Facebook “CHTV Vietnam” đăng tải các video clip có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, phao tin, bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân; xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

  Trả lờiXóa
 2. hành vi của Lê Trọng Hùng là rất nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm ANQG, phỉ báng chính quyền nhân dân và chế đội XHCN, gây mất ổn định trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa và sự thống nhất về nền tảng chính trị tư tưởng của quốc gia, ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân vào thể chế chính trị của Nhà nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nên không có từ oan cho Lê Trọng Hùng, nếu đồng bọn muốn giải cứu sớm cho hắn thì nên biết đường khuyên nhủ để Hùng cải tạo cho tốt chứ không phải suốt ngày tìm cách vu khống cho chính quyền, rồi qua thăm gặp, cấu kết với Hùng để hắn giữ nguyên thái độ, càng làm vậy thì càng khó gỡ cho Hùng

   Xóa
 3. Căn cứ vào những tài liệu, chứng cứ có trong vụ án, HĐXX kết luận hành vi của Lê Trọng Hùng là rất nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm ANQG, phỉ báng chính quyền nhân dân và chế đội XHCN, gây mất ổn định trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa và sự thống nhất về nền tảng chính trị tư tưởng của quốc gia, ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân vào thể chế chính trị của Nhà nước. Do đó, bản án 5 năm tù và 5 năm quản chế dành cho Lê Trọng Hùng là cần thiết, đúng quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây là thủ đoạn đã được các đối tượng xưng danh dân chủ diễn đi diễn lại nhiều lần giống như một cái máy rập khuôn cùng chung kịch bản. Thế nhưng, dù các đối tượng đã giở đủ trò, rêu rao khắp các trang mạng xã hội để bẻ lái vụ án, kêu oan cho Lê Trọng Hùng khi bị xử lý trước pháp luật.

   Xóa
 4. Đây là thủ đoạn đã được các đối tượng xưng danh dân chủ diễn đi diễn lại nhiều lần giống như một cái máy rập khuôn cùng chung kịch bản. Thế nhưng, dù các đối tượng đã giở đủ trò, rêu rao khắp các trang mạng xã hội để bẻ lái vụ án, “kêu oan” cho Lê Trọng Hùng khi bị xử lý trước pháp luật, song không đem lại kết quả, rốt cuộc chỉ là những màn tấu hài, tung hứng kệch cỡm.

  Trả lờiXóa
 5. Hành vi của Lê Trọng Hùng là rất nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm ANQG, phỉ báng chính quyền nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa, gây mất ổn định trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa và sự thống nhất về nền tảng chính trị tư tưởng của quốc gia

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.