THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

08 tháng 4 2022

TRONG 01 NĂM, NGUYỄN THÚY HẠNH ĐÃ 02 LẦN ĐƯỢC GIA HẠN TẠM GIAM

by An Chiến  |  at  8.4.22

Thông tin nói trên được trang Luật khoa và đám Việt Tân chia sẻ trong bài viết mới đây nhân sự kiện 1 năm ngày Nguyễn Thúy Hạnh bị bắt tạm giam với tội danh được quy định tại điều 117 – BLHS năm 2015, sửa đổi năm 2017: “Ngày 7/4/2021, tròn một năm trước, nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh bị bắt tạm giam. Cô đã bị giam giữ biệt lập trong suốt một năm qua, không được gặp gia đình, cũng không được gặp luật sư”.

Luật khoa cũng đã đặt vấn đề: “Ba lệnh tạm giam đã được đưa ra nhưng kết luận điều tra vẫn chưa có”. Tuy nhiên, điều này (“kết luận điều tra vẫn chưa có”) ngay lập tức đã không còn được để ý vì trên thực tế việc tạm giam đối với Hạnh đã được thực hiện theo trình tự quy định của pháp luật. Và theo luật, cơ quan công an vẫn có thể gia hạn việc tạm giam đối với Hạnh thêm một lần nữa và hết lần đó (lần thứ 4) thì mới bắt buộc phải có kết luận điều tra như nhiều người đã đặt vấn đề và còn tỏ ra băn khoăn.
Chân dung Nguyễn Thúy Hạnh (Nguồn: Facebook).

Trên thực tế, Nguyễn Thúy Hạnh không phải là trường hợp đầu tiên cơ quan điều tra phải nhiều lần gia hạn lệnh tạm giam để phục vụ điều tra. Trước đó, Phạm Chí Dũng (Tp Hồ Chí Minh) và Nguyễn Tường Thụy (Hà Nội) cũng đã phải áp dụng chế tài này.

Nguyên do không phải vì họ (cơ quan điều tra) cần thời gian để chứng minh hành vi của bị can là có tội hay đang bế tắc trong một khâu nào đó. Mà đơn giản, đây được xác định là những kẻ có máu mặt trong chống đối; mối quan hệ có phần chằng chịt, đa dạng, cả trong và ngoài nước khiến cơ quan điều tra mất nhiều hơn công sức để điều tra, làm rõ.

Việc kéo dài (theo đúng quy định của luật pháp hiện hành) cũng là một nguyên tắc có tính xuyên suốt và căn cơ để đảm bảo không làm oan người có tội cũng như bỏ lọt tội phạm và hành vi có tội của người khác.

Trên thực tế, người nhà Nguyễn Thúy Hạnh, đám dân chủ trong nước đã nhiều lần đặt vấn đề về điều này tại nhiều diễn đàn, trong một số bài viết được đăng tải trên nhiều phương tiện mạng xã hội. Song cũng chính bởi, họ phần nào hiểu được quy định của pháp luật về vấn đề này nên đã phải ngậm đắng nuốt cay; hoặc nếu có phản ánh thì cũng mang tính vu vơ, không nặng về đao to, búa lớn.

Đó cũng là lí do viết về Hạnh nhân 1 năm ngày bị bắt, chúng (Việt Tân) cũng chỉ nêu được vu vơ vài ba chi tiết hoàn toàn không liên quan tội danh Hạnh bị khởi tố, bắt tạm giam: “Trước khi bị bắt, hoạt động chính của Nguyễn Thúy Hạnh là hỗ trợ các tù nhân lương tâm. Cô được biết đến nhiều nhất với sáng kiến Quỹ 50k. Phương châm của quỹ này là kêu gọi mọi người giúp đỡ những trường hợp khó khăn ít được công chúng biết đến qua việc đóng góp một số tiền nhỏ”; “Nguyễn Thúy Hạnh từng tự ứng cử đại biểu Quốc hội năm 2016. Cô là một trong những ứng viên hiếm hoi đưa quyền phụ nữ vào nghị trình của mình. Nguyễn Thúy Hạnh kêu gọi thắt chặt các điều luật chống bạo hành phụ nữ, chống buôn bán phụ nữ và trẻ em, tạo việc làm, và thúc đẩy chính sách giáo dục và hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ”.

Điều đó ít nhiều cho thấy, việc Hạnh bị kết tội bằng một phiên tòa công khai được diễn ra sắp tới chỉ là vấn đề của thời gian mà thôi. Hi vọng điều đó sẽ khiến Hạnh tỉnh ngộ và thấy được giá trị đằng sau 1 năm bị giam giữ và những năm tháng thi hành án đối với hành trình sau này của mình!

An Chiến

5 nhận xét:

 1. Trên thực tế, Nguyễn Thúy Hạnh không phải là trường hợp đầu tiên cơ quan điều tra phải nhiều lần gia hạn lệnh tạm giam để phục vụ điều tra. Trước đó, Phạm Chí Dũng (Tp Hồ Chí Minh) và Nguyễn Tường Thụy (Hà Nội) cũng đã phải áp dụng chế tài này. Nguyên do không phải vì họ (cơ quan điều tra) cần thời gian để chứng minh hành vi của bị can là có tội hay đang bế tắc trong một khâu nào đó.

  Trả lờiXóa
 2. Việc cơ quan Công an tiến hành tạm giam Hạnh để phục vụ điều tra hoàn toàn có căn cứ và đảm bảo các thủ tục pháp lý cần thiết. Đến nay, để vẫn tiếp tục tạm giam Hạnh phục vụ điều tra, Cơ quan công an đã 02 lần có quyết định gia hạn theo luật định. Trên thực tế, người nhà Nguyễn Thúy Hạnh, đám dân chủ trong nước đã nhiều lần đặt vấn đề về điều này tại nhiều diễn đàn, trong một số bài viết được đăng tải trên nhiều phương tiện mạng xã hội. Song cũng chính bởi, họ phần nào hiểu được quy định của pháp luật về vấn đề này nên đã phải ngậm đắng nuốt cay; hoặc nếu có phản ánh thì cũng mang tính vu vơ, không nặng về đao to, búa lớn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc Hạnh bị kết tội bằng một phiên tòa công khai được diễn ra sắp tới chỉ là vấn đề của thời gian mà thôi. Hi vọng điều đó sẽ khiến Hạnh tỉnh ngộ và thấy được giá trị đằng sau 1 năm bị giam giữ và những năm tháng thi hành án đối với hành trình sau này.

   Xóa
 3. Người nhà Nguyễn Thúy Hạnh, đám dân chủ trong nước đã nhiều lần đặt vấn đề về điều này tại nhiều diễn đàn, trong một số bài viết được đăng tải trên nhiều phương tiện mạng xã hội nhưng cũng chính bởi, họ phần nào hiểu được quy định của pháp luật về vấn đề này nên đã phải ngậm đắng nuốt cay

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cứ đủ căn cứ là gia hạn được chứ có vấn đề gì nghiêm trọng đâu, quan trọng là kết luận điều tra cứ đúng và đầy đủ theo yêu cầu là được, đám rận ở ngoài cứ thấy cái gì khác khác là ùa vào khai thác, thổi nóng những vấn đề vốn dĩ là bình thường lên

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.