THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

09 tháng 5 2022

KẾT QUẢ CỦA HÒA HỢP, HÒA GIẢI DÂN TỘC LÀ ĐÂY CHỨ ĐÂU!

by An Chiến  |  at  9.5.22

Chuyện nam ca sỹ Đan Nguyên về nước đang được bàn, nói nhiều. Và ngoài những tiếng nói phản biện, tích cực như cho thấy sự ưu việt của chế độ, nhà nước ta thì vẫn còn đó những tiếng nói trái chiều.

Theo đó, đám người trái chiều này cho rằng, một mình cá nhân Đan Nguyên trở về chưa cho thấy được bất cứ điều gì. Hoặc có thì đó cũng chỉ là góc nhìn riêng, cá nhân của nam ca sỹ này chứ chưa thể đại diện cho bất cứ xu hướng hay một trào lưu tích cực nào đó (?); chuyện hòa hợp, hòa giải dân tộc càng chưa thể nói đến lúc này, khi này (?)…

Xem xét sự việc trong những mối tương quan định sẵn thì những tiếng nói được cho là phản biện, là trái chiều đó không hoàn toàn sai. Thậm chí họ còn nói đúng là sự kiện Đan Nguyên trở về chưa thể đại diện cho cái chung, của nhiều người. Song có lẽ khi tiếp cận câu chuyện về hòa giải, hòa hợp dân tộc cần có những góc nhìn thích ứng và phù hợp.
Ca sỹ Đan Nguyên trong một lần tham gia từ thiện khi về nước (nguồn: Facebook).

Đó là một tiến trình mà với nhiều quốc gia phải cần đến hàng trăm năm mới thực hiện nổi. Trong khi đó, với Việt Nam, kể từ thời khắc 30/4/1975, thời gian trải qua chưa đến 50 năm. Những ẩn ức trong quá khứ, bàn tay chống phá của thế lực bên ngoài đã, đang và sẽ là lực cản hữu hình, vô hình trong cái sự nghiệp chung này. Nói như thế cũng đủ thấy, với chừng đó thời gian, chừng đó hành trình thì sự xuất hiện của những mầm mống hay tín hiệu thôi cũng là điều đáng mừng… Và không đáng mừng sao được khi trước Đan Nguyên đã từng có những con người như thế này trở về dù đó chỉ là chuyến thăm thân, thăm cố quốc…

Người Việt từ nước ngoài trở về, nhất là những người ra đi sau sự kiện 30/4/1975 không hẳn là vì họ nhớ quê. Mà hơn hết thảy họ về để xem sự đổi mới của quê hương và chính những mục sở thị đó sẽ khiến họ quyết định có về hẳn để sinh sống và hòa vào đất mẹ khi tạ thế hay không!

Trước chuyến trở về chính thức lần này, trước đó Đan Nguyên cũng đã có những chuyến đi thử nghiệm như thế. Và sau tất cả, anh đã tin tưởng và trở về dù điều đó không dễ dàng gì với chính anh, người đã từng có những phát biểu đối đầu với chế độ, nhà nước…

Cũng trước Đan Nguyên, chúng ta từng chứng kiến cuộc trở về của cựu phó tổng thống VNCH Nguyễn Cao Kỳ. Ông Kỳ đã trở về 2 lần trước khi trút hơi thở cuối cùng trên đất Malaysia vào các năm 2004, 2008. Và với một kẻ gắn bó, ơn nặng nghĩa dày và lưu luyến với thể chế quá vãng VNCH như ông Kỳ chắc chắn sẽ không dễ dàng gì khi trở về. Vậy nhưng, như đã nói chính những điều mục sở thị trên hành trình hồi hương sau 30 năm đó đã giúp ông nhận ra sự đổi mới, sự tươi đẹp, hùng vĩ của quê hương mình. 

Và hơn hết, ông đã nhận ra được sự thay thế của chế độ đương thời đối với VNCH là đúng đắn. Đó cũng là động cơ để khi đứng trước ống hình máy quay của báo giới khi được ông phỏng vấn, ông đã dõng dạc nói rằng: "Tôi cũng muốn nói thêm rằng những người mà giờ phút này, sau 30 năm khi đất nước đã thống nhất và đây là lúc cần sự tập hợp của tất cả người Việt Nam trong cũng như ngoài nước để phục hưng đất nước, để Việt Nam trở thành một con rồng châu Á"; "Như tôi đã nói, tôi về lần này trước hết là nhớ quê hương. Và thứ hai cũng chính là muốn tìm hiểu quê hương cần gì để mình có thể đóng góp trong khả năng của mình. Cũng vì vậy, hỏi ngay bây giờ kế hoạch cụ thể của tôi thì khó trả lời. Nhưng tôi hy vọng trong thời gian ở đây, tôi có thể đi gặp lại các thành phố, gặp lại anh em để tìm hiểu thêm về đất nước. Từ đó tôi xem lại khả năng của mình phù hợp với lĩnh vực nào để đóng góp cho quê hương. Còn bây giờ, sự trở về của tôi cũng là thể hiện sự đóng góp của mình cho quê hương".

Tất cả đã đủ sức để minh chứng rằng, tiến trình hòa hợp, hòa giải dân tộc tại Việt Nam sau năm 1975 đã, đang được thực hiện một cách sống động, thuyết phục. Những Nguyễn Cao Kỳ, Đan Nguyên… trở về vì thế tin tưởng sẽ tạo ra hiệu ứng tích cực, thúc đẩy người Việt trở về cố quốc để thăm thân, đóng góp cho đất nước sau tất cả!

An Chiến

3 nhận xét:

 1. Qua những sự kiện trên, tất cả đã đủ sức để minh chứng rằng, tiến trình hòa hợp, hòa giải dân tộc tại Việt Nam sau năm 1975 đã, đang được thực hiện một cách sống động, thuyết phục. Những Nguyễn Cao Kỳ, Đan Nguyên… trở về vì thế tin tưởng sẽ tạo ra hiệu ứng tích cực, thúc đẩy người Việt trở về cố quốc để thăm thân, đóng góp cho đất nước sau tất cả!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xem xét sự việc trong những mối tương quan định sẵn thì những tiếng nói được cho là phản biện, là trái chiều đó không hoàn toàn sai. Thậm chí họ còn nói đúng là sự kiện Đan Nguyên trở về chưa thể đại diện cho cái chung, của nhiều người. Song có lẽ khi tiếp cận câu chuyện về hòa giải, hòa hợp dân tộc cần có những góc nhìn thích ứng và phù hợp.

   Xóa
  2. Trước đó Đan Nguyên cũng đã có những chuyến đi thử nghiệm như thế. Và sau tất cả, anh đã tin tưởng và trở về dù điều đó không dễ dàng gì với chính anh, người đã từng có những phát biểu đối đầu với chế độ, nhà nước.

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.