THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

29 tháng 5 2022

NỰC CƯỜI MẸ ĐOAN TRANG SẼ THAY CON NHẬN GIẢI THƯỞNG NHÂN QUYỀN

by Thời Phong  |  at  29.5.22

Thời Phong


Mới đây kênh truyền thông BBC Tiếng Việt đã đưa tin về việc Lễ trao giải Martin Ennals dành cho những người bảo vệ nhân quyền sẽ diễn ra ngày 2/6 tới tại Geneva. Theo đó, bà Bùi Thị Thiện Căn, mẹ của Đoan Trang sẽ thay mặt con gái mình nhận giải thưởng này. Theo thông tin mà BBC đưa thì mục đích chuyến đi của bà Căn, 81 tuổi cùng Will Nguyễn và Trần Quỳnh Vi đến Geneva là để vận động cho Đoan Trang, mục tiêu cao nhất là đòi trả tự do cho Đoan Trang.

 

Trả lời phỏng vấn, bà Căn nói là “cực kỳ tự hào vì sự dũng cảm cũng như sự đóng góp” của Phạm Đoan Trang vào “công cuộc dân chủ hóa đất nước”.

 

Trước đó, cáo trạng tại phiên tòa do Tòa án nhân dân TP Hà Nội tổ chức ngày 14/12/2021 đã chỉ rõ: “Phạm Đoan Trang phải chịu trách nhiệm hình sự vì nhiều lần thực hiện hành vi làm ra, tàng trữ và lưu hành các tài liệu có nội dung nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”, nên việc Phạm Đoan Trang phải nhận bản án 9 năm tù vì tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” quy định tại Điều 88 Bộ luật Hình sự năm 1999 là thích đáng. Và cơ quan hành pháp của Việt Nam đã nghiêm túc thực thi pháp luật nhằm bảo đảm chủ quyền quốc gia.

 

Đoan Trang đã trả lời phỏng vấn trên truyền thông nước ngoài với nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Nhà nước, cũng như "phỉ báng chính quyền nhân dân". Cụ thể, Đoan Trang có hành vi tàng trữ các tài liệu: "Báo cáo tóm tắt về thảm họa môi trường biển Việt Nam"; "Đánh giá chung về tình hình nhân quyền tại Việt Nam"; "Báo cáo đánh giá về luật tôn giáo và tín ngưỡng năm 2016 liên quan đến việc thực hiện quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng ở Việt Nam". Theo kết luận của viện kiểm sát, các tài liệu trên có nội dung tuyên truyền "luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân, tuyên truyền thông tin xuyên tạc đường lối, chính sách của Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam"… Đó là những đóng góp nổi bật nhất cho dân chủ hóa đất nước của Đoan Trang mà đã khiến người mẹ của mình tự hào. 

BBC đưa tin về việc mẹ Đoan Trang nhận giải nhân quyền thay con gái


Giải thưởng nhân quyền vốn được hiểu để trao cho những người có đóng góp to lớn trong vấn đề thúc đẩy quyền con người. Thế nhưng, một nghịch lý đang diễn ra lâu nay là một số tổ chức nước ngoài đã tự lập ra các loại “giải thưởng nhân quyền” để cổ vũ, khích lệ cho các đối tượng có hành vi chống đối, vi phạm pháp luật của đất nước nơi họ sinh ra và lớn lên. Martin Ennals là một trong số những giải thưởng như vậy


Việc trao giải cho một đối tượng vi phạm pháp luật và bị một quốc gia tuyên án phạt tù không chỉ thể hiện sự cổ vũ, khích lệ việc chống đối các nhà nước độc lập, có chủ quyền mà còn cho thấy bản chất của giải thưởng Martin Ennals cũng không khác gì các loại giải thưởng mang danh nhân quyền khác để trao cho những đối tượng lợi dụng quyền tự do để xâm phạm lợi ích của Nhà nước.

 

Như vậy, giải thưởng “Martin Ennals” được tạo ra và hoạt động không đúng theo tôn chỉ, mục đích cao đẹp mà chủ yếu “núp bóng” nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ của một số quốc gia. Với Việt Nam, việc trao giải cho Phạm Thị Đoan Trang cũng không nằm ngoài mục đích hạ thấp uy tín của Việt Nam, từ đó cổ vũ cho các hoạt động can thiệp, gây sức ép từ bên ngoài dưới danh nghĩa dân chủ, nhân quyền và khích lệ số chống đối trong, ngoài nước hoạt động cực đoan hơn.

 

Trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực bảo đảm, thúc đẩy các quyền con người với những thành tựu được cộng đồng quốc tế ghi nhận, việc quỹ Martin Ennals cố tình trao giải thưởng cho công dân Việt Nam vi phạm pháp luật bị xét xử, kết án chính là sự xuyên tạc không thể chấp nhận và càng thể hiện việc đi ngược lại giá trị cao quý, thiêng liêng của quyền con người.

 

Với một bản án đúng người, đúng tội đã được tuyên dành cho Đoan Trang, có lẽ chuyến đi của bà Căn, mẹ của Đoan Trang, cũng chỉ là làm theo sự xúi giục của các tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí với Việt Nam, nhằm thực hiện các âm mưu, ý đồ chính trị, tấn công vào uy tín và xuyên tạc tình hình nhân quyền tại Việt Nam./.

5 nhận xét:

 1. Quỹ Martin Ennals cố tình trao giải thưởng cho công dân Việt Nam vi phạm pháp luật bị xét xử, kết án chính là sự xuyên tạc không thể chấp nhận và càng thể hiện việc đi ngược lại giá trị cao quý, thiêng liêng của quyền con người.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có lẽ chuyến đi của bà Căn, mẹ của Đoan Trang, cũng chỉ là làm theo sự xúi giục của các tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí với Việt Nam, nhằm thực hiện các âm mưu, ý đồ chính trị, tấn công vào uy tín và xuyên tạc tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

   Xóa
 2. Đây không phải lần đầu RFA thông tin sai lệch về các vụ việc ở Việt Nam, cổ súy, bao che cho những hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam. Đó là chuỗi hành động có chủ đích, có hệ thống, được tiến hành thường xuyên, liên tục dưới nhiều chiêu bài. Vì vậy, hãy cẩn trọng với những thông tin do RFA đăng tải

  Trả lờiXóa
 3. Phạm Đoan Trang phải chịu trách nhiệm hình sự vì nhiều lần thực hiện hành vi làm ra, tàng trữ và lưu hành các tài liệu có nội dung nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”, nên việc Phạm Đoan Trang phải nhận bản án 9 năm tù vì tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc trao giải cho một đối tượng vi phạm pháp luật và bị một quốc gia tuyên án phạt tù không chỉ thể hiện sự cổ vũ, khích lệ việc chống đối các nhà nước độc lập, có chủ quyền mà còn cho thấy bản chất của giải thưởng này cũng không khác gì các loại giải thưởng mang danh nhân quyền khác để trao cho những đối tượng lợi dụng quyền tự do để xâm phạm lợi ích của Nhà nước.

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.