THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 5 2022

PHÁT BIỂU CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG VÀ ĐIỀU LIÊN HỢP QUỐC NÊN LÀM XUNG QUANH XUNG ĐỘT NGA - UKRAINE

by An Chiến  |  at  7.5.22

Với sức mạnh truyền thông của mình và việc nước Nga có quá ít những điều cần có để thanh minh cho mình đã giúp cho phương Tây, Mỹ sớm định hình, định hình cho số đông các nước trên thế giới khi nhìn nhận về cuộc chiến giữa Nga - Ukraine. Thế nhưng, cái điều bất ngờ cũng chính bởi điều đã được định hình lại bị một người đại diện cho tôn giáo lớn nhất nhì hành tinh nhận biết với phát biểu: "Giáo hoàng Francesco nói: "NATO sủa trước cửa Nga" khiến người đứng đầu Điện Kremlin khơi mào xung đột. "Tôi không chắc cơn thịnh nộ của ông ấy có phải do bị kích động hay không, nhưng tôi nghi ngờ rằng nó có thể được tạo điều kiện bởi thái độ của phương Tây" (theo tờ Corriere della Sera của Ý, ngày 3/5/2022. 
Nguồn: Internet. 

Lẽ dĩ nhiên, phương tây mới là chủ thể bất ngờ hơn cả đối với động thái này, bởi từ lâu, họ tin rằng, Đức Giáo hoàng Phanxico đang đứng về phía mình, lên án Nga và ủng hộ Ukraine. Mà không hiểu rằng điều mà Đức Giáo hoàng Phanxico chỉ lên án chiến tranh, thúc đẩy hòa bình chứ Ngài nói riêng, Giáo hội Công giáo hoàn vũ nói chung không đứng về phía bên nào.

Động thái từ người đứng đầu Tòa thánh một lần nữa cho thấy, Nga hoàn toàn không khơi mào cuộc chiến đang kéo dài đến hơn 70 ngày qua vì một điều gì đó vô cớ. Cuộc chiến giữa hai bên (Nga và Ukraine) nhưng cả hai đều là nạn nhân của những trò bẩn kích động của kẻ thứ ba và kẻ đó được Đức Giáo hoàng Phanxico nhận diện chính là phương Tây chứ không phải ai khác. 

Trước đó, Đức Giáo hoàng cũng từng khiến phương Tây và cả bản thân Ukraine thất vọng khi trong cuộc gặp thời điểm 7 năm trước, ngày 9/6/2015 giữa tổng thống Putin và Đức Thánh cha Francesco sau sự kiện Nga sáp nhập Crimea. Tại cuộc gặp này, Đức Giáo hoàng đã tỏ ra tin tưởng thông điệp mà ông Putin truyền đạt, rằng ông "không phải là kẻ gây hấn". Và nay, dù với một cục diện mới nhưng Đức Giáo hoàng vẫn không thay đổi quan điểm của mình và chỉ ra những điều căn bản đằng sau đó. 

Lẽ ra với tiềm lực quân sự quá chênh lệch giữa hai bên, cuộc chiến Nga - Ukraine có thể đã kết thúc sớm hơn, thậm chí sớm hơn rất nhiều thời điểm hiện tại, khi hơn 70 ngày giao tranh đã qua. Nhưng với những trò hà hơi, tiếp sức công khai của Mỹ, phương Tây sau khi tung truyền thông, sử dụng sức mạnh đồng minh và cả quyền chi phối tiếng nói của Liên Hợp Quốc (bất chấp Nga liên tục bỏ phiếu chống) với cả những vũ khí hạng nặng, đưa binh sỹ sang tham chiến đã khiến cho mọi thứ trầm trọng hơn. Và nói không ngoa, những ngày qua Quân đội Nga đang chiến đấu với một dàn liên quân hùng hậu của cả Châu Âu và Mỹ chứ không phải với một Ukraine dòn mỏng và thiếu tiềm lực. Chuyện Binh sỹ Nga thiệt mạng, khí tài quân sự bị tổn thất vì thế là chuyện đương nhiên. 

Mỹ, Phương Tây đã thành công trong những trò gây hấn được cho là khá bài bản của mình (cho đến thời điểm hiện tại) và đó cũng là điều mà dù biết tỏng mưu đồ của họ và lên tiếng nhiều lần nhưng Nga chưa thể tạo ra sự khác biệt, bởi chính họ là người trong cuộc. Và thật may mắn khi Đức Giáo hoàng, với vai trò là người đứng đầu Giáo hội Công giáo đã lên tiếng. Tiếng nói của Đức Giáo hoàng phát ra dù có hơi muộn màng và khi mà mức độ thương vong từ cuộc chiến đã vô cùng lớn. 

Nhưng muộn còn hơn không. Đã đến lúc, thế giới (không riêng gì Đức Giáo hoàng) cần vạch mặt những trò bẩn và cả những kẻ ném đá dấu tay hết sức hèn hạ và ti tiện của đám Mỹ, Phương Tây và trả lại cho nước Nga những điều nguyên bản và tốt đẹp của họ đáng phải có. 

Để làm được điều này, không ai khác chính là vai trò của Liên Hợp Quốc. Đã đến lúc, Liên Hợp Quốc cần thể hiện được tiếng nói của số đông, công lý, thay vì bị Mỹ, những nước đồng minh của Mỹ chi phối và sử dụng như một quân bài chiến lược, cho thấy sức mạnh của họ trước những vấn đề đa diện và liên quan đến kẻ thù của họ. 

Cũng tin chắc rằng, sau phát biểu nói trên, nước Nga dù đã, đang và sẽ gặp vô vàn những khó khăn từ cuộc chiến, từ chính những trò bẩn của phương Tây, Mỹ nhưng họ sẽ không đơn độc. Họ sẽ có nhiều hơn những tiếng nói ủng hộ. Đó là điều sẽ diễn ra. 

Phát biểu trên của Đức Giáo hoàng cũng cho thấy sự đúng đắn, khách quan và có phần sáng suốt của Việt Nam chúng ta trong chuyện này khi không đứng về phía bên nào trong chiến sự Nga - Ukraine. Rằng chúng ta đã rất sớm khi nhìn thấy chân tướng sự việc và định hình một cách hành xử phù hợp nhất, bởi hơn ai hết Việt Nam chúng ta hiểu rằng, cả Nga - Ukraine bước vào cuộc chiến trên tuy một mất một còn nhưng cả hai đều là nạn nhân. Mà đã là NẠN NHÂN thì ai cũng đều đáng thương, đáng được che chở. Và Việt Nam đã chọn lối đi không đứng về phía nào... 

An Chiến

2 nhận xét:

  1. Phát biểu trên của Đức Giáo hoàng cũng cho thấy sự đúng đắn, khách quan và có phần sáng suốt của Việt Nam chúng ta trong chuyện này khi không đứng về phía bên nào trong chiến sự Nga - Ukraine.

    Trả lờiXóa
  2. Sau phát biểu phát biểu của Đức Giáo Hoàng, nước Nga dù đã, đang và sẽ gặp vô vàn những khó khăn từ cuộc chiến, từ chính những trò bẩn của phương Tây, Mỹ nhưng họ sẽ không đơn độc. Họ sẽ có nhiều hơn những tiếng nói ủng hộ. Đó là điều sẽ diễn ra.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.