THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

03 tháng 5 2022

VIỆT NAM THỂ HIỆN CHÍNH SÁCH NHẤT QUÁN ĐỐI VỚI VẤN ĐỀ NGA – UKRAINE

by An Chiến  |  at  3.5.22

Đó là điều chúng ta dễ cảm nhận từ khẳng định mới đây của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio ngày 1-5 khi cho biết: Việt Nam sẽ hỗ trợ nhân đạo nửa triệu USD cho Ukraine.

Động thái này đang trở thành một chủ đề được quan tâm và bàn tán trên nhiều diễn đàn mạng xã hội.

Theo đó, những người đồng tình thì cho đó là một hành động đáng khen ngợi cho Chính phủ Việt Nam. Nó sẽ giúp cho Việt Nam khẳng định được thiện chí tích cực, đúng đắn của mình trước thế giới xung quanh vấn đề chiến sự Nga – Ukraine.

Tuy nhiên, mượn cớ từ việc này, một số kẻ đang cố tình cho rằng động thái này có phần mâu thuẫn với những phát biểu của phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc vừa qua. Đồng thời sử dụng chuyện này để tấn công lại những người ủng hộ quan điểm của nhà nước.

Trong chuyện này, xin được khẳng định, làm rõ thêm một số vấn đề như sau:

Một là, Việt Nam hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine hoàn toàn khác xa với việc Mỹ, phương Tây hỗ trợ, tài trợ tiền, vũ khí cho Ukraine. Mục đích của khoản viện trợ nửa triệu đô của Việt Nam hướng đến việc giúp Chính phủ, nhân dân Ukraine khắc phục hậu quả của cuộc chiến tranh. Do đó, nếu ai đó nói rằng, Việt Nam đang ủng hộ hay đứng về phía Ukraine thì điều đó thực sự sai lầm và đáng chê trách.

Tất nhiên, trong chuyện này, Ukraine sử dụng thế nào đối với khoản tiền hỗ trợ trên là quyền của họ nhưng đích đến, mục tiêu của Việt Nam thì hoàn toàn trong sáng, không hướng đến làm trầm trọng hay kéo dài cuộc chiến hao người, tốn của đang diễn ra.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio - Ảnh: VGP

Hai là, ở những diễn đàn trước đó, tại Liên Hợp Quốc, Việt Nam luôn nhấn mạnh đến việc kêu gọi sớm kết thúc cuộc chiến giữa Nga – Ukraine và không đứng về một phía nào. Thế nhưng, với việc Việt Nam có mối quan hệ bang giao truyền thống, gắn bó với Nga cùng một số hoạt động chung giữa hai bên nên nhiều kẻ đã ngộ nhận và cho rằng, quan điểm đó của Việt Nam đồng nghĩa với việc bật đèn xanh để Nga tiếp tục cuộc chiến “xâm lược” tại Ukraine. Một số người cũng nói thẳng ra Việt Nam đang ủng hộ Nga xâm lược Ukraine.

Song với hành động đang được nói đến (hỗ trợ cho Nga chứ không phải Ukraine) một lần nữa cho thấy thiện chí của Việt Nam đối với cả hai bên. Đương nhiên, nó là một luận cứ hết sức quan trọng để nói rằng, chứng minh Việt Nam hoàn toàn không đứng về một phía nào trong đó. Việt Nam chỉ đứng về phía hòa bình, trên cơ sở tôn trọng tuyệt đối luật pháp quốc tế và quyền giải quyết tranh chấp xung đột độc lập của các nước với nhau.

Như thế, có thể thấy, trước những luồng dư luận nọ kia, thay vì có những động thái đao to búa lớn thì nhà nước Việt Nam đã có những hành động đầy nhân văn. Đó là lời đáp trả đanh thép với những luận điệu xuyên tạc, đồng thời là cách chúng ta cho thấy thiện chí của mình trước thế giới. Một hành động đẹp hơn vạn lời nói hay là vì thế.

An Chiến

4 nhận xét:

 1. Có thể nhận thấy rằng, trước những luồng dư luận nọ kia, thay vì có những động thái đao to búa lớn thì nhà nước Việt Nam đã có những hành động đầy nhân văn. Đó là lời đáp trả đanh thép với những luận điệu xuyên tạc, đồng thời là cách chúng ta cho thấy thiện chí của mình trước thế giới. Một hành động đẹp hơn vạn lời nói hay là vì thế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hành động của người Việt Nam thể hiện nhiều thông điệp ý nghĩa hơn những kẻ chỉ biết nói, người dân Ukraina cũng cần những quốc gia, tổ chức nhu Việt Nam, cho họ thuốc, cho họ cái ăn, đó là vật phẩm cấp thiết nhất ở hiện tại, về ngoại giao có lẽ lãnh đạo Việt Nam phải là bậc thầy của khu vực

   Xóa
 2. Việt Nam hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine hoàn toàn khác xa với việc Mỹ, phương Tây hỗ trợ, tài trợ tiền, vũ khí cho Ukraine. Mục đích của khoản viện trợ nửa triệu đô của Việt Nam hướng đến việc giúp Chính phủ, nhân dân Ukraine khắc phục hậu quả của cuộc chiến tranh. Do đó, nếu ai đó nói rằng, Việt Nam đang ủng hộ hay đứng về phía Ukraine thì điều đó thực sự sai lầm và đáng chê trách.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.