THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

28 tháng 6 2022

BÁO CÁO CỦA HRMI LẠI PHỚT LỜ SỰ THẬT VỀ DÂN CHỦ, NHÂN QUYỀN Ở VIỆT NAM

by Đắc Chí  |  at  28.6.22

Đắc Chí

Vừa qua, tổ chức Sáng kiến Đánh giá Nhân quyền (HRMI) công bố cái gọi là “Báo cáo thường niên về tình trạng thực thi quyền con người ở các quốc gia trên thế giới”. Theo báo cáo của HRMI, mặc dù đánh giá “Việt Nam có tiến bộ trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nhưng vẫn tụt hậu so với các nước trong khu vực về mức độ tự do dân sự và chính trị”. Việt Nam đạt được 5,3 trong tổng 10 điểm về “an toàn trước nhà nước”, trong đó HRMI đánh giá rằng các quyền không bị bắt tùy tiện, kết án tử hình cũng như tra tấn và đối xử tồi tệ đều ở mức “tệ” ở Việt Nam.

Khi đánh giá về mức độ trao quyền dân sự và chính trị cho người dân, HRMI xếp Việt Nam ở mức “tệ” với các quyền tự do hội họp và hiệp hội, tự do quan điểm và biểu đạt, và tham gia chính phủ.

Và không quá ngạc nhiên khi những thông tin được nêu ra trong báo cáo của HRMI liền được những hãng truyền thông hải ngoại vốn định kiến với Việt Nam trích dẫn, bình luận kiểu “tát nước theo mưa”.

Được biết, tổ chức HRMI có trụ sở tại New Zealand, được thành lập từ năm 2016 bởi một nhóm các nhà nghiên cứu và thực hành nhân quyền, đánh giá tình trạng thực thi quyền con người ở các quốc gia trên thế giới dựa trên tổng số 13 quyền, được phân chia thành 3 chỉ tiêu chính, gồm chất lượng cuộc sống, sự an toàn trước nhà nước, và sự trao quyền cho người dân.

Bài đăng trên VOA (Ảnh chụp màn hình)

Phải khẳng định rõ, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm các quyền tự do, dân chủ của người dân. Các chính sách phát triển con người được thực hiện một cách đồng bộ và toàn diện, từ xoá đói giảm nghèo đến phát triển giáo dục, y tế, lao động, việc làm.

Đây là cơ sở, nền tảng quan trọng để tất cả mọi người trong xã hội tiếp tục thừa hưởng, thực hiện các quyền chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội một cách toàn diện, sâu sắc, có chất lượng, thực chất và hiệu quả hơn. Không chỉ riêng Việt Nam mà với tất cả các nước trên thế giới, nếu muốn đánh giá về sự tự do, dân chủ, nhân quyền thì chắc chắn phải dựa vào ý kiến của đại đa số người dân của đất nước đó.

Trong khi đó, tổ chức HRMI không ở Việt Nam, lại do một nhóm người thiếu thiện chí với Việt Nam sáng lập, điều hành; đi cùng với đó là việc xây dựng báo cáo không dựa trên các cuộc khảo sát khách quan và dựa trên những thông tin, tài liệu xác thực… điều đó cho thấy rõ chiêu trò quy chụp, và vì thế những thông tin mà HRMI đưa ra trong bản báo cáo rõ ràng là không đủ độ tin cậy.

Qua những gì đã được chỉ ra có thể thấy rằng, HRMI dường như đã đi ngược lại với tôn chỉ, mục đích mà tổ chức đã đề ra, ngày càng lộ rõ bản chất lợi dụng danh nghĩa thúc đẩy tự do, dân chủ để tìm cách can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Đây là hoạt động lợi dụng dân chủ, vi phạm quy định của pháp luật quốc tế, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích của nhân dân Việt Nam./.

5 nhận xét:

 1. tổ chức HRMI không ở Việt Nam, lại do một nhóm người thiếu thiện chí với Việt Nam sáng lập, điều hành; đi cùng với đó là việc xây dựng báo cáo không dựa trên các cuộc khảo sát khách quan và dựa trên những thông tin, tài liệu xác thực… điều đó cho thấy rõ chiêu trò quy chụp, và vì thế những thông tin mà HRMI đưa ra trong bản báo cáo rõ ràng là không đủ độ tin cậy.

  Trả lờiXóa
 2. HRMI dường như đã đi ngược lại với tôn chỉ, mục đích mà tổ chức đã đề ra, ngày càng lộ rõ bản chất lợi dụng danh nghĩa thúc đẩy tự do, dân chủ để tìm cách can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thành lập tổ chức đi rêu rao một đường, hành động lại một đường khác, toàn tuyên truyền nội dung trái sự thật, công kích có chủ định với các quốc gia đối lập phương tây, vừa treo đầu dê bán thịt gâu gâu, vừa hành động trái với đạo đức nghề nghiệp, HRMI đang dần đánh mất uy tín trên các diễn đàn quốc tế

   Xóa
 3. Phải khẳng định rõ, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm các quyền tự do, dân chủ của người dân. Các chính sách phát triển con người được thực hiện một cách đồng bộ và toàn diện, từ xoá đói giảm nghèo đến phát triển giáo dục, y tế, lao động, việc làm.

  Trả lờiXóa
 4. Tổ chức HRMI có trụ sở tại New Zealand, được thành lập từ năm 2016 bởi một nhóm các nhà nghiên cứu và thực hành nhân quyền, đánh giá tình trạng thực thi quyền con người ở các quốc gia trên thế giới dựa trên tổng số 13 quyền, được phân chia thành 3 chỉ tiêu chính, gồm chất lượng cuộc sống, sự an toàn trước nhà nước, và sự trao quyền cho người dân.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.