THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

29 tháng 6 2022

VỀ CUỘC TUẦN HÀNH VÌ CÁI GỌI LÀ “TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM TÔN GIÁO”

by Đắc Chí  |  at  29.6.22

Đắc Chí

Tin từ VOA, hôm 28/6, “các nhà vận động cho tù nhân lương tâm tôn giáo Việt Nam đã tổ chức buổi tuần hành trước Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ để yêu cầu trả tự do cho các tù nhân tôn giáo đang bị giam cầm tại quốc gia độc đảng”.

Theo đó, Buổi tuần hành được đồng phối hợp bởi ba tổ chức 21Wilberforce, Jubilee Campaign và Liên Minh Chống Tra Tấn Việt Nam (VN-CAT). Tham gia buổi tuần hành này là các thành viên của hàng chục tổ chức tôn giáo và nhân quyền đến từ nhiều quốc gia.

Sự kiện “Tuần hành cho các tù nhân lương tâm tôn giáo”(March for RPCOCs) là hoạt động trong Chiến dịch Toàn cầu cho Tù nhân Lương tâm Tôn giáo, một trong các hoạt động của Hội nghị thượng đỉnh Tự do tôn giáo quốc tế kéo dài 3 ngày, từ ngày 28-30 tháng 6 ở thủ đô Hoa Kỳ.

Bài viết đăng trên VOA (Ảnh chụp màn hình)

Thực ra đây là chiêu trò không mới, có chăng đây chỉ là cách “bú fame” của 01 nhóm thiểu số người Việt ở Mỹ tìm cách thu hút sự chú ý của số chính khách Mỹ thiếu thiện chí với Việt Nam trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Tự do tôn giáo quốc tế.

Thời gian qua, mỗi khi có một đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật bị tòa án xét xử, bị giam giữ hoặc quản thúc, thì những hãng truyền thông hải ngoại vốn định kiến với Việt Nam, các tổ chức khoác áo “dân chủ”, “nhân quyền” cùng các đối tượng chống đối trong nước lại gào lên “Việt Nam vi phạm nhân quyền” và trơ trẽn gọi những kẻ vi phạm pháp luật đó bằng cái tên hết sức cảm động đó là những “tù nhân lương tâm”, “tù nhân chính trị”, “tù nhân lương tâm tôn giáo”, hay “tù nhân lương tâm môi trường”….. Không những thế, họ còn lớn tiếng yêu cầu Việt Nam “phải trả tự do vô điều kiện” cho các “tù nhân lương tâm” đó.

Tuy nhiên, trong số những người được họ gọi là “tù nhân lương tâm” hay “tù nhân lương tâm tôn giáo” và hết mực bảo vệ lại là những thành phần cộm cán, có thể kể đến như Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Bắc Truyển, Nguyễn Văn Hóa, Nguyễn Tường Thuỵ…. Và điểm chung đây đều là những người đã từng vi phạm pháp luật; chủ yếu là các tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, bị xử lý theo các chế tài Bộ Luật Hình sự.

Việc một người bị phạt tù khi người đó có hành vi phạm tội, xâm phạm các quan hệ xã hội được quy định trong Bộ luật Hình sự sẽ là hậu quả tất yếu. Pháp luật của Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới đều bình đẳng và công bằng với tất cả mọi người. Không một cá nhân, tổ chức nào, không một thế lực nào có thể đứng trên pháp luật, đứng ngoài pháp luật.

Trước pháp luật, các chức sắc, nhà tu hành và công dân có tín ngưỡng, tôn giáo được hưởng mọi quyền công dân và có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ công dân. Do vậy, phải khẳng định rằng không có cái gọi là “tù nhân lương tâm”, hay “tù nhân lương tâm tôn giáo”… ở đây mà chỉ có các đối tượng vi phạm pháp luật, bị pháp luật xử lý.

Như vậy có thể thấy rằng, cách gọi “tù nhân lương tâm” suy cho cùng chỉ là một chiêu trò đã cũ mèm của các tổ chức và cá nhân thù địch. Họ nêu ra với ý đồ nhằm kích động những đối tượng chống đối ở Việt Nam, những phạm nhân đang cải tạo tiến hành các hoạt động phá hoại đất nước. Nhưng rõ ràng, ở Việt Nam không có chỗ cho những hành vi phạm tội đó tồn tại, bởi pháp luật Việt Nam vốn rất nghiêm minh./.

9 nhận xét:

 1. Trước pháp luật, các chức sắc, nhà tu hành và công dân có tín ngưỡng, tôn giáo được hưởng mọi quyền công dân và có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ công dân. Do vậy, phải khẳng định rằng không có cái gọi là “tù nhân lương tâm”, hay “tù nhân lương tâm tôn giáo”… ở đây mà chỉ có các đối tượng vi phạm pháp luật, bị pháp luật xử lý.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những người tham gia cuộc tuần hành có ý thức được mình đang làm điều gì, sai hay đúng không, hay chỉ vì xúi dục, cho tiền để xuống đường, chứ chưa chắc số đông này đã cùng chung một suy nghĩ đâu, dân trí giờ cao rồi, lấy đâu ra lắm kẻ ngu như thế

   Xóa
 2. Việc một người bị phạt tù khi người đó có hành vi phạm tội, xâm phạm các quan hệ xã hội được quy định trong Bộ luật Hình sự sẽ là hậu quả tất yếu. Pháp luật của Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới đều bình đẳng và công bằng với tất cả mọi người. Không một cá nhân, tổ chức nào, không một thế lực nào có thể đứng trên pháp luật, đứng ngoài pháp luật.

  Trả lờiXóa
 3. Cách gọi “tù nhân lương tâm” suy cho cùng chỉ là một chiêu trò đã cũ mèm của các tổ chức và cá nhân thù địch. Họ nêu ra với ý đồ nhằm kích động những đối tượng chống đối ở Việt Nam, những phạm nhân đang cải tạo tiến hành các hoạt động phá hoại đất nước. Nhưng rõ ràng, ở Việt Nam không có chỗ cho những hành vi phạm tội đó tồn tại, bởi pháp luật Việt Nam vốn rất nghiêm minh

  Trả lờiXóa
 4. Không có cái gọi là “các nhà vận động cho tù nhân lương tâm tôn giáo Việt Nam". Đây chỉ là cái cách gọi sai lệch về nghĩa để thể hiện sai bản chất của những kẻ phạm tội, kẻ chống đối mà thôi mà thôi

  Trả lờiXóa
 5. Đây là chiêu trò không mới của một nhóm thiểu số người Việt ở Mỹ tìm cách thu hút sự chú ý của số chính khách Mỹ thiếu thiện chí với Việt Nam nhằm lấy được sự ủng hộ của họ vào hoạt động chống đối Việt Nam của các đối tượng trên

  Trả lờiXóa
 6. Việc một người bị phạt tù khi người đó có hành vi phạm tội là một chuyện tất yếu thôi. Pháp luật của Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới. Cái bản chất là các đối tượng trên muốn cứu thoát cho những người phạm tội, vì cùng chí hướng muốn chống phá Việt Nam

  Trả lờiXóa
 7. Cách gọi “tù nhân lương tâm” chỉ là một chiêu trò của các tổ chức và cá nhân thù địch ý đồ nhằm kích động những đối tượng chống đối ở Việt Nam, những phạm nhân đang cải tạo tiến hành các hoạt động phá hoại đất nước, đánh lừa bản chất của tội phạm thành những người "lương tâm"

  Trả lờiXóa
 8. Tất cả đều được hưởng mọi quyền công dân và có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ công dân. Do vậy, không có cái gọi là “tù nhân lương tâm”, hay “tù nhân lương tâm tôn giáo”… gì ở đây. Những ai vi phạm pháp luật đều phải xử lý. Dùng từ "tù nhân lương tam" là sai bản chất phạm tội

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.