THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 6 2022

XUNG QUANH CHUYỆN PGS MẠC VĂN TRANG ĐÁNH GIÁ TRIỆU QUÂN SỰ LÀ NGƯỜI TÀI

by An Chiến  |  at  5.6.22

Sự việc phạm nhân Triệu Quân Sự bỏ trốn và bị bắt lại lần thứ 3 đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Trong khi nhiều người đã không ngần ngại để chỉ trích Sự cùng những người đang tán dương cho hành vi của Sự thì đâu đó vẫn còn những kẻ mang trên mình những học hàm, học vị cao chót vót, chuyên nói chuyện công bằng lại làm chuyện ngược lại. Họ ca tụng Sự và thậm chí không quên đưa ra những “đề xuất” kiểu như: “NGƯỜI TÀI ĐẤY, GIÁ VÔ TỘI

CHO VÀO ĐẶC CÔNG THÌ TỐT!” (theo facebook của PGS Mạc Văn Trang).

Trong câu chuyện được nói đến, PGS Mạc Văn Trang đã nhận diện và đánh giá Sự là “người tài” bằng câu “Người tài đấy”. Điều đó hoàn toàn không sai bởi không phải phạm nhân nào cũng làm được cái điều Sự đã làm (3 lần trốn trại thành công), tuy nhiên với một trí thức già đời và lão luyện mà nói ra điều đó thì thực sự PGS Mạc Văn Trang đang bị lệch chuẩn nặng và thực sự khó mà cải hoán bản thân.

Bởi, xưa nay khi nói về “tài năng” dù không nói ra những cái mẫu số chung là hành động, hành vi của người đó phải hướng đến những mục đích tốt đẹp, động cơ trong sáng. Sự ca ngợi khi xảy đến còn bao hàm hành vi, hành động đó được lan tỏa, nhân rộng trong cộng đồng, xã hội. Đằng này, hành vi của Triệu Quân Sự (trốn trại giam) dù nhìn dưới bất cứ chiều kích nào đi nữa là vi phạm pháp luật, đáng bị lên án và đương nhiên cần được loại bỏ ra khỏi xã hội để đảm bảo tính kỷ cương, nghiêm minh của pháp luật.

Thế mà chỉ vì cái sự phấn khích nhất thời của cá nhân và không kiểm soát được chính kiến của bản thân mà vị PGS già đời này lại có thể lận lộn, đánh đồng một hành vi vi phạm pháp luật gây nguy hiểm cho xã hội với cái gọi là “tài năng” gì đó.

Vị PGS này cũng hết sức cẩn trọng khi đưa thêm vào tút ngắn của mình từ: “GIÁ VÔ TỘI” nhưng xin thưa, đó chỉ là phương thức lòe bịp của ông ta trước những phản ứng của dư luận. Ông ta không thể hiểu rằng, chừng đó thôi chưa thể đủ để đảm bảo và khiến hành vi của ông ta không bị nhận diện và bị lên án.

Từng là một nhà khoa học nhưng vì những bất đắc nhất thời nên PGS Mạc Văn Trang đã dấn thân vào con đường dân chủ, dân túy tầm thường. Chính hành trình đó khiến ông tự đánh mất mình trên nhiều phương diện, nhất là trong vai trò trí thức của bản thân. Và từ chỗ đề cao những giá trị, những chuẩn mực nguyên bản của xã hội, ông ta (Mạc Văn Trang) đã công nhiên dẫm đạp lên nó, khiến cho nó bị bôi đen một cách khó hiểu.

Đó thực sự là một nỗi buồn lớn mà vị PGS này đang gặp phải trong đời. Hi vọng rằng với sự cảnh tỉnh của xã hội sẽ khiến ông ta nhận ra được bản chất của những câu chuyện đã được phản ánh và cải hoán bản thân theo chiều tích cực. Nếu không sự trượt dài sẽ khiến ông ta còn mất nhiều thứ hơn thế. Mong là sẽ thấy được một Mạc Văn Trang lột xác và trở lại nguyên bản của chính mình.

An Chiến

5 nhận xét:

 1. Chính hành trình đó khiến ông tự đánh mất mình trên nhiều phương diện, nhất là trong vai trò trí thức của bản thân. Và từ chỗ đề cao những giá trị, những chuẩn mực nguyên bản của xã hội, ông Trang đã công nhiên dẫm đạp lên nó, khiến cho nó bị bôi đen một cách khó hiểu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từng là một nhà khoa học nhưng vì những bất đắc nhất thời nên PGS Mạc Văn Trang đã dấn thân vào con đường dân chủ, dân túy tầm thường. Chính hành trình đó khiến ông tự đánh mất mình trên nhiều phương diện, nhất là trong vai trò trí thức của bản thân.

   Xóa
  2. Ông ta không thể hiểu rằng, chừng đó thôi chưa thể đủ để đảm bảo và khiến hành vi của ông ta không bị nhận diện và bị lên án. Từng là một nhà khoa học nhưng vì những bất đắc nhất thời nên PGS Mạc Văn Trang đã dấn thân vào con đường dân chủ, dân túy tầm thường.

   Xóa
 2. Người có tài thì nhiều lắm, nhưng Mạc Văn Trang quên mất Sự là tội phạm đặc biệt nguy hiểm, việc sử dụng hắn sẽ làm dư luận phẫn nỗ, trái pháp luật, và quan trọng hơn hết là Việt Nam không thiếu người tài để đến mức phải trọng dụng tội phạm, Trang này nhiều tuổi mà nhận thức vấn đề không trọn vẹn chút nào cả

  Trả lờiXóa
 3. Mạc Văn Trang đang nhìn nhận người tài như kiểu đồng bọn của ông tuyển người ấy, chỉ cần giỏi tài lẻ là được chứ không quan tâm đến vấn đề đạo đức hay có phạm tội hay không, suy nghĩ đấy không thể phù hợp với xã hội hiện tại được,người tài không thiếu đến nỗi phải xem xét trưng dụng Triệu Quân Sự

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.